ตกเป็นเป้าโจมตี ปักหมุดแหล่งผลิตแผงวงจร หัวใจสำคัญอุปกรณ์ไฟฟ้า

[หยุดชะงัก] ไม่ต่างอะไรกับ “โดมิโน” จริง ๆ มีรายงานเผยบริษัทจัดหาวัตถุดิบสำคัญระดับโลกถึง 70% สำหรับการผลิต PCB ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของอิหร่าน ส่งผลให้ห่วงโซ่อุปทานอิเล็กทรอนิกส์ที่หยุดชะงักอยู่แล้ว อาจยิ่งพังทลายลงไปอีก

ผลกระทบของสงครามในอิหร่านและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ดูจะไม่สงบลงง่าย ๆ แถมยังขยายตัวได้อีก หลังมีรายงานจาก Reuters เผย PCB แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์ไฟฟ้าแทบทุกชนิด อาจหยุดชะงักอย่างรุนแรง

สาเหตุเกิดจากอิหร่านได้โจมตีศูนย์ปิโตรเคมี Jubail ในซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้การผลิตโพลีโพรพิลีนอีเทอร์ (PPE) ความบริสุทธิ์สูง วัสดุพื้นฐานสำหรับแผง PCB ขาดแคลน

ทั้งนี้บริษัท SABIC (Saudi Basic Industries Corporation) ซึ่งดำเนินการอยู่ในศูนย์ Jubail และมีสัดส่วนการจัดหา PPE ความบริสุทธิ์สูงถึงประมาณ 70% ของอุปทานทั่วโลก ก็ไม่สามารถกลับมาผลิต และจัดส่งสินค้าได้นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การโจมตีศูนย์การผลิตเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาเท่านั้น การปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญระดับโลก รวมถึงการหยุดชะงักของอุปทานและราคาน้ำมันดิบจากอิหร่าน ยิ่งทำให้สถานการณ์โลกที่เปราะบางอยู่แล้วเลวร้ายลงไปอีก

เหตุการณ์เหล่านี้เน้นย้ำให้เห็นถึงผลพวงของการพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานระดับโลกในวงกว้าง เมื่อพิจารณาจากความถี่และขนาดของเหตุการณ์ในสภาวะปัจจุบัน ผู้ผลิตจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่างพยายามดิ้นรนเพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่ยืดหยุ่นผ่านความคิดริเริ่มต่าง ๆ เช่น การจัดหาวัตถุดิบที่ยืดหยุ่น , การย้ายฐานการผลิตกลับประเทศ , การสร้างคลังสำรองเชิงกลยุทธ์ และการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ เรียกได้ว่าตอนนี้อะไรที่ทำได้ต้องรับทำไปก่อน

ที่ใกล้ตัวสุดเลย คือราคา PS5 ในไทยประกาศปรับเพิ่มเรียบร้อยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากภาวะชิปขาดแคลน และแน่นอนว่าไม่ได้ขึ้นเฉพาะในไทย

ที่มา : TomsHardware