ส่องความเจ๋ง Apple M1 ตัดต่อขั้นเทพ Premiere Pro บน MacBook

หลัง Apple เปิดตัวชิป M1 ชูประสิทธิภาพการประมวลผลได้เร็ว ทำงานพร้อมกันหลายโปรแกรมได้แบบไม่สะดุด มีหลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าถ้าจะซื้อ MacBook Pro มาใช้งานตัดต่อหนักจะไหวมั้ย ไปดูผลทดสอบจากค่าย Adobe กัน

Adobe ได้เปิดตัว Premiere Pro เวอร์ชันเบต้า ที่พัฒนาให้รองรับการทำงานกับชิปของ Apple M1 ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Pfeiffer Report ล่าสุดชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่เปิดโปรแกรมไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือเซฟไฟล์ และ Export ซึ่งพบว่าการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบทุกกระบวนการเร็วขึ้นกว่าเดิม และโดยเฉลี่ยแล้วเร็วกว่าระบบที่ใช้ชิป Intel ราว 77% ขณะที่การตัดต่อวิดีโอทำได้อย่างราบรื่น

นั่นเป็นเพราะ Adobe ได้เจาะลึกเข้าไปข้างในเทคโนโลยี M1 เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ให้นักตัดต่อวิดีโอ และครีเอเตอร์สามารถทำงานโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป M1 รุ่นใหม่ ซึ่งมีสมรรถนะเทียบเคียงกับเวิร์กสเตชั่นระดับไฮเอนด์ได้

ผลการทดสอบของ Pfeiffer แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงดีขึ้นอย่างมากในส่วนของการนำเข้า เล่น และส่งออกไฟล์วิดีโอ เช่น การนำเข้าวิดีโอ XAVC S 4K เร็วขึ้น 187% และการแปลงเป็น ProRes 422 ทำได้เร็วขึ้น 129% ขณะที่รูปแบบวิดีโอที่มีการบีบอัดข้อมูลสูงมาก เช่น วิดีโอ iPhone 4K ที่ 60 fps เล่นได้อย่างราบรื่นบนไทม์ไลน์ของ Premiere Pro

จุดเด่นด้านประสิทธิภาพ
– โปรแกรมเริ่มทำงานเร็วขึ้น 50%
– เปิดโปรเจ็กต์ได้เร็วขึ้น 77%
– เซฟโปรเจ็กต์ได้เร็วขึ้น 168%
– เอฟเฟ็กต์ Gradient Wipe เร็วขึ้น 90%
– เอฟเฟ็กต์ Lens Flare เร็วขึ้น 66%

ด้วยความสามารถของชิปเซ็ต Apple M1 ทำให้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ในโปรแกรม Premiere Pro Beta ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปรับแต่งฟีเจอร์ Adobe Sensei AI และ ML สำหรับ Apple Neural Engine ตัวอย่างเช่น Scene Edit Detection ซึ่งขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei ทำงานได้เร็วขึ้นอย่างน้อย 430 % บน Apple M1 13” MacBook Pro เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิป Intel ซึ่งมีสเปคใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ การปรับแต่ง Premiere Pro สำหรับหน่วยความจำ Unified Memory ของชิป M1 ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของแอปพลิเคชั่น และผลการทดสอบของ Adobe ชี้ว่าการปรับแต่งดังกล่าวช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อย่างมากเลยทีเดียว

Pfeiffer Report ยังได้เปรียบเทียบ Premiere Pro Beta บน 13” MacBook Pro ที่ประกอบด้วยฮาร์ดไดรฟ์ SSD ขนาด 2TB โดยระบบ M1 มีชิปเซ็ต Apple M1 ซึ่งประกอบด้วย 8-core CPU และ GPU และหน่วยความจำ Unified Memory ขนาด 16GB ส่วนระบบที่ใช้ชิป Intel มี quad-core CPU ความเร็ว 2.0 GHz และหน่วยความจำออนบอร์ดขนาด 16GB

ดูผลการทดสอบแบบเต็มๆ https://bit.ly/3gQqYsJ

สำหรับใครที่สนใจทดลองใช้งาน Premiere Pro Beta สำหรับ Apple M1 สามารถทดลองใช้งานรุ่นเบต้าได้แล้วที่ https://adobe.ly/3zIer1I ก่อนที่ Adobe จะเริ่มวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

Facebook Comments