เอาแน่ ผลสำรวจชี้ 9 ใน 10 บริษัท ต้องการคนใช้ ChatGPT เป็น

ใช้ ChatGPT เป็น

เว็บไซต์หางานในสหรัฐอเมริกาชื่อว่า ResumeBuilder.com ได้ทำการสำรวจผู้นำในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ มากถึง 1,187 คนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ข้อมูลพบว่า กว่า 91 เปอร์เซ็นต์ของบริษัททั้งหมด กำลังมองหาพนักงานที่มีทักษะการใช้ ChatGPT เป็น ซึ่งต้องมีระบุในเรซูเม่ของพวกเขา และบางบริษัทยังต้องการพนักงานที่สามารถคุยกับ ChatGPT อย่างเร่งด่วนได้

ตั้งแต่ ChatGPT เปิดให้ใช้งานอย่างแพร่หลาย อาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นในอเมริกาแล้วตอนนี้ คือ prompt engineer เป็นเสมือนวิศวกรที่ทำหน้าที่สื่อสารกับ AI ได้ตรงจุด ใส่ข้อมูลด้วยความระมัดระวังโดยไม่ให้ข้อมูลที่เป็นความลับหลุดออกไป และต้องได้คำตอบที่ถูกต้อง และตรงประเด็นกลับมา

ยกตัวอย่างเช่น ให้ AI แสร้างทำตัวเป็นลูกค้า และดูว่า เขาจะมีปฏิกิริยายังไง หากเราใช้คำอธิบายสินค้าแบบนี้กับลูกค้า หรือมีคำแนะนำเพิ่มเติมอะไรอีกหรือเปล่า เพื่อให้ได้ไอเดียเพิ่มเติมที่จะทำลูกค้าเข้าใจผลิตภันฑ์ของเราได้มากขึ้นครับ

ดูจากเทรนด์นี้แล้ว ประเทศไทยคงไม่พ้นที่จะต้องการมีทักษะการใช้งาน ChatGPT ในเรซูเม่กันบ้างแหละมั้ง ผมลองใช้งานมาสักพักแล้ว มันก็ช่วยให้เราหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้นนะ แถมยังให้ไอเดียที่เราอาจมองข้ามไปอีก แต่สิ่งสำคัญคือต้องป้อนคำสั่งให้ครอบคลุมด้วย

ว่าง ๆ ก็ไปฝึกป้อนคำสั่งกันนะ อนาคตได้ใช้แน่นอน …..

ที่มาข้อมูล
https://thehill.com/policy/technology/3955384-ai-employees-companies-chatgpt-skills/

Facebook Comments