ไม่เกินจริง แพลตฟอร์มจัดการน้ำคนไทย ใช้ AI แก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพ

โจทย์ใหญ่ของปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพ มาจากฝนที่ตกหนัก สภาพพื้นที่ และระบบระบายน้ำที่ซับซ้อน ทำให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก

ล่าสุดหน่วยงานคลังข้อมูลน้ำ อย่าง สสน. ได้พัฒนาแพลตฟอร์มจัดการน้ำสมัยใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูล โดยร่วมกับ Depa สร้าง “Hydrogence” ระบบบริหารจัดการน้ำกทม. ในอนาคต โดยใช้ข้อมูลน้ำและเรดาห์ฝนเข้ามาเชื่อมต่อ

ดร.สุรเจตส์ บุญญาอรุณเนตร ผอ. ฝ่ายนวัตกรรมสารสนเทศทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) ยอมรับว่า บางครั้งข้อมูลที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมาก ตรวจพบความผิดปกติ เช่นข้อมูลระดับน้ำที่ผิดพลาด ทำให้การบริหารจัดการน้ำคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งการใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยสร้างอัลกอรึทึม ตรวจสอบข้อมูล ที่เข้ามามากว่า 1,000 เรคคอร์ดต่อวัน จะช่วยทำหน้าที่แทนคนในการวางแผนจัดการน้ำได้อย่างตรงจุด

 

 

ความพิเศษของ Hydrogence คือ พยากรณ์อนาคตให้ได้มากที่สุด เพื่อใช้เป็นข้อมูลคาดการณ์การเคลื่อนที่ของฝน จากข้อมูลเรดาห์ สามารถบอกได้ว่าถนนเส้นไหนจะเกิดน้ำท่วม ระดับน้ำในคลองจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน หลังจากฝนตก 

แพลตฟอร์มนี้จะพยายามมองไปในอนาคต เพราะถ้ารู้อนาคตได้มากเท่าไหร่ การจัดการปัญหาจะทำได้มากขึ้นเท่านั้น

โจทย์ยากของการแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพ ทำให้แพลตฟอร์ม Hydrogence คว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลก จากงาน World Expo ที่ดูไบ ซึ่งในอนาคตผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเตรียมได้ปรับจูนระบบให้พร้อมใช้งานจริงให้ได้มากที่สุด เพื่อลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ

#TechhubUpdate #น้ำท่วม #AI