คนเปลี่ยนเคส เบื้องหลัง Modder Modify Computer ให้มีชีวิต

จากคนเลี้ยงปลาหันมาจับเครื่องมือช่าง สร้างอาชีพทำเงินจากคอมพิวเตอร์ธรรมดาๆ ที่หยิบมา Modify ให้มีชีวิต

Techhub Inspire พาไปคุยกับสุเชาว์ เภาพงษ์ Modder ยุคบุกเบิก กับผลงาน Modify Computer ที่ทำให้หลายคนทึ่ง จากผลงาน Modify Computer ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ทั้งหมดสร้างจากฝีมือของคนไทยที่ตัดสินใจเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงิน


:
เริ่มต้นจากความชอบ

สุเชาว์ เล่าว่า ชีวิต Modder ของเขาเริ่มต้นขึ้นในปี 2012 จากคนเลี้ยงปลา หันมาดัดแปลงเคส หลังจากได้แรงบันดาลใจจากเว็บไซต์หนึ่ง จนได้เริ่มต้นลองทำตาม โดยเอาวัสดุใกล้ตัวอย่างไม้เอามาทำเป็นเคสรถชิ้นแรก ที่ทำให้เขาเดินหน้าเข้าสู่วงการ Modder แบบไม่ลังเล

งานที่สุเชาว์ทำ เรียกว่า Scratch build หรืองานสร้างใหม่ที่เริ่มต้นจากศูนย์ ซึ่งต่างจากงาน Modify ประเภท Tower Mods อย่างการเอาเคสสี่เหลี่ยมธรรมดาเอามาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยในยุคนั้นอาชีพ Modder ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ

ในยุคนั้นผลตอบรับค่อนข้างดี พอเอาผลงานไปลงในเว็บไชต์ แล้วมีคนชอบ และชื่นชม ทำให้จิตใจมันฟู จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเพจ Suchao modding & design และเคสตัวต่อๆ มา เขากล่าว แล้วเล่าต่อว่า จากไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ถูกอัปเกรดเป็นอะคริลิค และพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จากเคสดังจากหนังเรื่อง Thor เคสรูปทรงฆ้อนที่ยัดฮาร์ดแวร์อยู่ด้านใน เปิดประตูให้คนต่างชาติได้รู้จักผลงาน Scratch build ของคนไทย และสร้างชื่อเสียง จนทำให้แบรนด์ผู้ผลิตมองเห็นและเข้ามาสนับสนุน 

ผมเริ่มมองว่ามันเป็นอนาคตเพราะสิ่งที่มีคุณค่า มากที่สุดเลยคือความสุขระหว่างการทำงาน และยิ่งมากไปกว่านั้นคือการได้มีผลตอบรับกลับมา” 

 : ก้าวสู่เวทีโลก

จากผลงานที่ทำด้วยความชอบ ไปต่อถึงเวทีประกวดระดับโลกที่จัดแข่งขันประชันกันในเว็บไซต์ ซึ่งเปิดเวทีให้คนที่สนใจยอมเผยไอเดีย ผลงาน และขั้นตอนการปั้นเคสออกมา ซึ่งในเวทีแรกเขาก็คว้ารางวัลที่ 2 จากผลงาน ทรานฟอร์เมอร์ หรือ ไทยฟาร์มเมอร์ มาจนได้ 

ผลงานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากอาชีพหลักที่ คือเกษตรกรที่อาศัยช่วงเวลาว่างเอามาทำ Modify Case ที่เน้นสร้างผลงานจากไอเดีย และฝีมือล้วนๆ

เขายอมรับว่า ข้อจำกัดของการทำงานคือฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ตอบโจทย์งานสร้างสรรค์อย่างคิด การออกแบบและวางแผนที่ดีจะช่วยให้ได้ผลงานตามที่ต้องการโดยที่ไม่ทำให้สัดส่วนของโครงสร้างเคสผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก ทำให้งานบางชิ้นอาจต้องใช้เวลานานกว่า 2 เดือน

ส่วนมากผมจะทำตามแผนให้มันเห็นภาพก่อน แต่ก่อนไม่รู้พวกโปรแกรม 3D ก็จะทำ mock-up ก่อน เหมือนว่าเราทำสองตัว ทำให้ใช้เวลามากกว่าคนอื่น แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นไปตามคาดเขาอธิบาย และบอกว่า คนที่ทำ Modify Case ส่วนมากอาจจะไม่ถนัดขึ้นโครงสร้างใหม่ เน้นทำชุดน้ำ ดัดท่อ แต่งไฟ ทำโครงสร้างนิดหน่อย อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ผลงานของเขาได้รับความสนใจ และไปได้ไกลมากกว่า

: โอกาสสร้างอาชีพ

วงการ Modder 10 ปี ก่อน คนที่ทำงานประเภทนี้แทบจะไม่มีเลย ผมอาจจะเป็นคนแรกๆ ด้วยซ้ำ สุเชาว์กล่าว และยอมรับว่า จนถึงตอนนี้ตัวเลือกของคนทำงาน Modder ก็ยังไม่มากพอกับความต้องการ เรียกว่ามี Modder ยังไม่ถึง 10 คนในไทย โดยที่บางคนมีงานประจำ และเวลาไม่เอื้ออำนวย ทำให้การสร้างสรรค์งาน Modify computer ยังมีขีดจำกัด

ขณะที่กลุ่มคนที่เล่นคอมไฮเอนด์ มีกำลังทรัพย์ และอยากไปต่อมากกว่าการมีคอมพิวเตอร์แบบเดียวกับคนอื่น คนกลุ่มนี้ต้องการมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวในโลกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในคอนเซ็ปต์ที่ต้องการ ทำให้งาน Modify Case ยังคงได้รับความสนใจ

งาน Modify Computer ที่เขาทำตอนนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นโจทย์ท้าทายที่มาจากแบรนด์ไอทีจากต่างประเทศ ที่ต้องการสนับสนุน ต้องการโชว์เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในงาน Exhibition ระดับโลกอย่างงาน Computex ที่ไต้หวัน หรืองานไอทีใหญ่ๆ ในไทยอย่างงาน Commart ที่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะยังคงเป็นสินค้าเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยม โดยผลงาน Modify Case ก็ทำรายได้ให้กับ Modder ได้มากกว่า 2-3 แสนบาทต่อชิ้น

คนที่จะเข้ามาในวงการนี้ ต้องมีความมุ่งมั่นและอดทน ไม่ย่อท้อที่จะเรียนรู้ศาสตร์ในการ Modify คอมพิวเตอร์ ที่เจาะลึกมากกว่าการดูฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ไปอีกสเต็ปหนึ่ง แต่ไม่ยากเกินความตั้งใจเขากล่าวทิ้งท้าย