อัปเดตเทรนด์เทคโนโลยี AI PC มาแรง

อัปเดตเทรนด์เทคโนโลยี AI PC มาแรง กับ 3 สัญญาณที่ตอกย้ำว่า AI กำลังเข้ามาเปลี่ยนเจน PC ที่เริ่มเห็นแนวโน้มมากขึ้นในงานคอมมาร์ตรอบกลางปีวันที่ 11-14 ก.ค. 67 ที่ไบเทค บางนา

1. ชิปรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการประมวลผล AI โดยเฉพาะ เห็นได้จากแบรนด์ผู้ผลิตชิปประมวลผลอาทิ Intel, AMD, Apple, Qualcomm มีการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่รองรับการใช้งาน AI PC พร้อมชูเรื่องการประหยัดพลังงานแทบจะเหมือน ๆ กัo

2. แบรนด์ดังเริ่มออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งาน AI PC รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ รองรับการใช้งาน ฟีเจอร์ Copilot ของ Microsoft และ OpenAI เช่น HP , Dell , Acer, ASUS, Lenovo และ Microsoft ก็ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ AI บุกตลาด PC ที่คาดการณ์การเติบโตอย่างรวดเร็ว  ซึ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ก็จะมาพร้อมกับปุ่ม Copilot ที่เป็นปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน AI บนเครื่อง สื่อถึงแบรนด์ต่าง ๆ ที่ได้ตอบรับฟีเจอร์ AI ที่มาบน Windows 11 และ

โน้ตบุ๊ก รุ่นใหม่ นอกจากจะเน้นความบางเบา ประหยัดพลังงานมากขึ้นแล้ว ยังมาพร้อมชิป AI ในตัว โดยเฉพาะฝั่ง Intel ดูได้จากโลโก้ใหม่อย่าง “Intel Core Ultra” ส่วนฝั่ง AMD ก็ใช้เป็น “Ryzen AI” เป็นต้น

3. AI ถูกย่อส่วนให้อยู่บนสมาร์ทโฟน ช่วยเพิ่มการเข้าถึง AI และทำให้เกิดประสบการณ์ในการใช้งานที่มากขึ้น ทั้ง IOS และ Android จนทำให้คนเริ่มมองว่า AI เป็นเรื่องใกล้ตัว และพร้อมที่จะตัดสินใจเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อรองรับการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

Smart Phone ทั้งฝั่ง iOS และ Android ต่างก็มีฟีเจอร์ AI ที่เพิ่มความสามารถมากกว่าเดิม รวมถึง Gadgets อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์ ทีวี เราเตอร์ สมาร์ทวอทช์ และอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ ก็เริ่มมีรองรับฟีเจอร์อัจฉริยะอย่าง AI มากขึ้น

นอกจากนี้ ในงานคอมมาร์ตรอบกลางปียังมีสินค้าไอทีตัวใหม่ที่น่าสนใจอีกหลายตัว อาทิ Desktop PC ที่เปิดตัว SSD Gen 5 ที่มาพร้อมพัดลมระบายความร้อน หรือกระทั่งใส่ชุดน้ำ จากปกติมักจะเห็นในซีพียูหรือการ์ดจอมากกว่า

ถัดมาก็มีแรมแบบใหม่อย่าง CAMM2 ที่มีขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง ซึ่งอาจมาแทนที่แรม SO-DIMM ที่นิยมใช้ในโน้ตบุ๊กหรือ Mini-PC นั่นเอง

ทั้งหมดนี้สามารถมาพบได้ที่งานคอมมาร์ตครั้งนี้ และงานนี้ยังจัดเต็มโปรโมชั่น ส่วนลด แจกกันฉ่ำๆ ตลอดงาน

อ่านต่อ >> https://www.techhub.in.th/commart-megatech-ai-pc-trend/