วิจารณ์หนัก โปรเจคเตอร์จิ๋วติด AI ได้คะแนนรีวิวติดลบ

[ไม่ตรงปก] ไม่มีแอปฯ ไม่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ทำงานด้วยตัวเองได้ เป็น AI พกพาอย่างแท้จริง นับเป็นคอนเซ็ปต์ที่แปลกทีเดียวสำหรับ ‘AI Pin’ แต่ล่าสุดกลับมีกระแสรีวิวติดลบอย่างหนัก เผยเป็นอุปกรณ์ยอดแย่ที่มีราคาเกินจริง

AI Pin เป็นโปรเจคเตอร์พกพาขนาดย่อม ที่สามารถนำไปติดกับเสื้อได้ และมี ChatGPT เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่จะติดตามผู้ใช้ไปทุกที่ทุกเวลา ส่วนตัวโปรเจคเตอร์ก็จะฉายภาพ UI ต่าง ๆ บนฝ่ามือผู้ใช้โดยตรง จากนั้นก็สั่งการด้วยนิ้วมือได้ คล้าย ๆ กับตัว Apple Vision Pro

แค่คอนเซ็ปต์ก็น่าสนแล้ว ทว่าสวนทางกับความเป็นจริง หลังมี Youtuber สายรีวิวชื่อดังอย่าง Marques Brownlee ที่มีผู้ติดตามกว่า 18.7 ล้านคน ขึ้นหัวข้อเลยว่า ‘เป็นอุปกรณ์ยอดแย่ที่สุดเท่าที่เคยรีวิวมาเลยในตอนนี้’ พร้อมยอดวิวกว่า 6.7 ล้านครั้ง

โดยในคลิปก็ได้กล่าวถึงข้อดีก่อนว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจ AI ก็เก่งพอตัว ทว่าในช่วงกลางคลิปคือสับแหลก เผยมีการทำงานที่ช้า เพราะต้องรอประมวลผลผ่าน Cloud ซึ่งใช้เวลานานเกินไป ถัดมาคือ AI ยังมีความสับสนอยู่บ้าง เช่นถามว่า “มีอาหารเอเชีย (Asia) อะไรดี ๆ แถวนี้บ้าง” แต่ตัว AI กลับได้ยินคำว่า Asia เป็น Ash ที่แปลว่า ‘ขี้เถ้า’ แทน

จากนั้นก็วิจารณ์เรื่องราคาที่สูงถึง 700 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 26,000 บาท และยังมีค่ารายเดือนอีก 24.99 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 900 บาทต่อเดือน ซึ่งมองว่าเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่าเลย เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ ราคานี้สามารถซื้อสมาร์ทโฟนดี ๆ ซักเครื่องได้สบาย (พร้อมเน็ต 5G แจ่ม ๆ ในบ้านเรา)

ถัดจาก Marques Brownlee ก็มี Mrwhosetheboss ที่มีผู้ติดตามพอ ๆ กันถึง 18.4 ล้านคน และยังขึ้นหัวข้อในแง่ลบเหมือนกันว่า ‘It’s not good.’ พร้อมยอดวิวกว่า 2.3 ล้านครั้ง

รายนี้ก็มองว่า AI Pin ติดข้อสังเกตเรื่องค่ารายเดือนเกือบ 1 พันบาท มองว่าหากไม่จ่ายคืออุปกรณ์หยุดการทำงานเลยหรือไม่ ถัดมาคือตัวกล้องที่เคลมว่าอัจฉริยะ สามารถคำนวนปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่อยู่ตรงหน้าได้ แต่ลองใช้จริงกลับยังบอกจำนวนอาหารผิด การคำนวนก็ผิดพลาดตาม

อีกส่วนที่น่าสนใจ ทั้งสอง Youtuber มองเหมือนกันคือ การใช้งานหลัก เนื่องจากตัว AI Pin ไม่มีแอปฯ และการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หากต้องการดูค่าต่าง ๆ หรือ Log ก็ต้องดูผ่านเว็บเท่านั้น และหากต้องการสื่อสารกับใคร ก็ทำได้ลำบากหรือทำไม่ได้เลย ยังก้าวข้ามสมาร์ทโฟนไม่ได้ตามที่ทางผู้พัฒนาตั้งใจ

ท้ายนี้ตัว AI Pin ก็เริ่มมีข่าวในแง่ลบตามมาอีกมาก เช่น David Pierce จาก The Verge ก็บอกว่า ประโยชน์เดียวที่ได้จากอุปกรณ์นี้คือช่วยบอกเวลาได้ Joanna Stern จาก Wall Street Journal ก็บอกว่าตัวอุปกรณ์มีความร้อนพอตัว ขณะสวมใส่ที่ติดกับเสื้อ สืบเนื่องจากส่วนที่เป็นแม่เหล็กยึด ก็เป็นแบตฯ ด้วยนั้นเอง

สำหรับ AI Pin ก็เป็นผลงานจากสตาร์ทอัพหน้าใหม่อย่าง Humane ที่ก่อตั้งโดยสองอดีตพนักงาน Apple ระดับผู้บริหารอย่าง Imran Chaudhri และ Bethany Bongiorno ซึ่งเคยมีผลงานช่วยออกแบบอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ Apple มาอย่างยาวนาน หลังเปิดตัวอุปกรณ์ ก็สามารถระดมทุนได้เกือบ 250 ล้านดอลลาร์ฯ แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบบริษัทมีการเลิกจ้างพนักงานบางส่วน แต่ก็ยืนยันว่าจะมีการอัปเดตอุปกรณ์เพิ่มเติมในช่วงกลางปีนี้

ที่มา : BBC