ความกังวลของมนุษย์ เมื่อ Covid เร่งปฏิกิริยาของระบบ Automation

ทุกวันนี้ เราเริ่มเห็นพ้องกันว่า การเพิ่มขึ้นของระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีอัจฉริยะเช่น หุ่นยนต์ AI และ Deep Learning กำลังปรับรูปแบบอุตสาหกรรมและงานของคนอย่างรุนแรง
.
สิ่งหนึ่งทำให้ให้มันเกิดเร็วขึ้น ส่วนหนึ่งมาจาก Covid ที่ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวกะทันหัน และสิ่งหนึ่งคือการต้นทุนให้มากที่สุด
.
นั่นทำให้ผู้คนเริ่มตื่นตระหนก เพราะมีการคาดการณ์ว่า งานที่คนทำอยู่ครึ่งหนึ่งจะหายไป ทำให้คนกำหนดนโยบายเริ่มกังวลใจ ผู้นำทางธุรกิจเริ่มมองเห็นโอกาสในการลดต้นทุน ทำให้รัฐบาลหลายประเทศต้องยกระดับการวางแผนสำหรับการเปลี่ยนแปลงการทำงานของประชากรตัวเอง
.
แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่ได้มาแบบตูมเดียว มันจะเกิดขึ้นระลอก และความไม่แน่นอนนี้เอง ทำให้ผู้นำหลายคนต้องคิดหนัก หากทำบางอย่างช้าไปก็จะเกิดความล้มเหลว และหากทำเร็วไปอาจสร้างความซับซ้อนและทำให้เกิดความสับสนโดยไม่จำเป็น
.
เว็บไซต์ ZDnet เปิดเผยข้อมูลสำคัญจากการทำโพลในออสเตรเลียเกี่ยวกับการเข้ามาของระบบ Automation และจะส่งผลอย่างไรต่อประชากรในประเทศ
.
ในประเทศออสเตรเลีย ตลาดงานต่าง ๆ จะหดตัวลง 11% หรือ 1.5 ล้านคนจะว่างงานในทศวรรษหน้า แต่ก็มีข่าวดีว่า แม้งานเก่าจะหายไป แต่มีจะมีงานใหม่ถูกสร้างขึ้น โดยต้องการแรงงานมารองรับ 1.7 ล้านคนภายในปี 2573
.
และหนึ่งในเนื้อหาสำคัญคือ คนในประเทศจะต้องเตรียมตัวเปลี่ยนแปลงบ่อยขึ้น เพราะในสังคมดิจิตอล คนงานที่ไม่สามารถเปลี่ยน หรือเต็มใจที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะถูกลดความสำคัญลง
.
ในเรื่องของทักษะ พวกเขาเชื่อว่า การมีความรู้ที่หลากหลาย จะทำให้พวกเขายังในโซนที่ปลอดภัยได้ แม้จะอยู่ในยุคที่ระบบ Automation ถูกนำเข้ามาใช้ ส่วนอาชีพที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต คือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการกุศลเพื่อสังคมและการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้อื่นจะกลายเป็นแรงงานใหม่ที่สำคัญ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีงานที่ต้องการคนเหล่านี้มากกว่า 7 แสนคนในปี 2573 ภานในออสเตรเลีย
.
จากเนื้อหาด้านบน ผมเดาว่า การใส่ใจและดูแลผู้คนอย่างจริงใจ ยังเป็นสิ่งที่หุ่นยนต์ AI หรือระบบ Automation นั้นไม่สามารถทำได้
.
และในเนื้อหาบางส่วนยังระบุอีกว่า ชาวออสเตรเลียจะพยายามปรับค่านิยมและไลฟ์สไตล์ส่วนตัวให้สอดคล้องกับการทำงานมากขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าที่เคย

ทั้งนี้ ทักษะที่ต้องนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากและกำลังขาดแคลนอย่างหนักตอนนี้อย่าง ทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ทักษะในการสร้างกระบวนการที่เป็นอัตโนมัติ ทักษะสำหรับการโต้ตอบระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร บล็อกเชน และ Deep learning จะถูกชดเชยด้วยระบบอัตโนมัติที่มนุษย์สร้างขึ้นเองเช่นกัน และออสเตรเลียคาดการณ์ว่า จะทำทั้งหมดให้เป็นระบบ Automation ภายในปี 2573
.
ฉะนั้น นี่เป็นเรื่องสำคัญเรื่องความเป็นอยู่ของมนุษย์ในอนาคต เราจะทำอย่างไรหากระบบอัตโนมัติต่าง ๆ จะเข้าแทนที่และเราไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ มันเหมือนกับยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรก ที่คนไหลจากบ้านเกิดเข้าไปในจุดกึ่งกลางของอุตสาหกรรมซึ่งก็ทำให้คนบางส่วนถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง แม้จะมีอาชีพใหม่เกิดขึ้น สังคมดิจิทัลก็มีความต้องการทักษะที่สูงขึ้นเช่นกัน สิ่งที่ทำได้คือต้องปรับตัวให้พร้อมกับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา เรียนรู้มากให้ขึ้น พร้อมกับสร้างทักษะที่หุ่นยนต์นั้นทำไม่ได้

 

Facebook Comments