สกัด AI สั่งจำกัดจำนวนต้นฉบับ หลังนักแต่งนิยาย AI ทำป่วน

[ผลกระทบ] หนึ่งในช่องทางเผยแพร่ยอดนิยม ที่นักเขียนทั่วโลกหมายมั่นจะส่งนิยายของตัวเองไปจำหน่ายให้ได้ แต่ล่าสุดกลับมีข่าวร้าย หลัง Amazon ประกาศจำกัดการส่งนิยายเหลือ 3 เล่มต่อวัน หลังพบนิยายจำนวนมาก ถูกแต่งโดย AI และถูกตีพิมพ์ไปแล้ว

Amazon ประกาศผ่าน Kindle Direct Publishing (KDP) เผยข้อจำกัดการส่งนิยายใหม่ ทั้งแบบ e-Book และรูปเล่ม โดยปัจจุบันเหลือเหลือ 3 เล่มต่อวันเท่านั้น จากที่ไม่มีจำกัด

ส่วนสาเหตุนั้น แม้ไม่มีการกล่าวถึง AI ตรง ๆ แต่ทาง Amazon ก็ได้กล่าวถึงวิวัฒนาการที่รวดเร็วของ AI Gen กำลังสร้างผลกระทบต่อการอ่าน การเขียน และการเผยแพร่

[เพื่อช่วยป้องกันการละเมิด ทางบริษัทจึงขอจำกัดปริมาณในการส่งผลงานใหม่] แถลงการณ์จาก Amazon

การจำกัดหนังสือ 3 เล่มต่อวันนี้ คงไม่ส่งผลกระทบต่อนักเขียนและผู้จัดพิมพ์ส่วนใหญ่มากนัก แต่โดนเต็ม ๆ สำหรับผู้ใช้ AI แต่งนิยาย ที่สัปดาห์หนึ่งส่งนิยายมากกว่า 20 เล่ม

ทั้งนี้ทาง Amazon ก็ยังไม่ออกกฏห้ามใช้ AI ช่วยแต่งนิยายแต่อย่างใด ซึ่งหากมีการใช้ AI ช่วยจริง ก็ต้องแจ้งให้ทราบชัดเจนว่า ใช่ในส่วนไหนบ้าง เช่นข้อความ รูปภาพ และคำแปล

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีรายงานเผยพบหนังสือบน Amazon กว่า 200 เล่ม มีการใช้ ChatGPT เข้ามา [ร่วมเขียน] หรือ [จัดพิมพ์] ด้วย

ปัจจุบันไม่เพียงใน Amazon เท่านั้น ก่อนหน้านี้กับพบการใช้ AI ช่วยเขียนบทความจำนวนมาก ส่งพิมพ์ในนิตยสารวิทยาศาสตร์อย่าง Clarkesworld เป็นเหตุให้โดนระงับการส่งบทความเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ที่มา : Techspot