ปัญหาตั้งค่า AirCard 3G แก้ได้

สำหรับใครที่ใช้อุปกรณ์ปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือ AirCard วันนี้เราข้อแนะนำมาบอกต่อกันครับ

Q: เพิ่งใช้บริการ airnet ของ ais ครับ ที่รู้กันก็คือว่ามันรับสัญญาณแบบไร้สาย ทีนี้ตอนที่ช่างมาติดเขาก็เสนอเราเตอร์ให้ด้วย ว่าจะเอาไหม ตอนนั้นก็ใช้คนเดียว เลยยังไม่เอา ทีนี้มีเราเตอร์ตัวนึงไม่ได้ใช้ เลยอยากจะเอามาปล่อย wifi ให้เพื่อนบ้านเล่น เป็นของ TPLink 2 เสา อีกอย่างสายเน็ตที่ต่อมาจากตัวรับสัญญาณเป็นสาย LAN ไม่ใช่สายโทรศัพท์เหมือนเน็ตบ้านทั่วไป เลยยังไม่อยากมั่ว อยากรู้ว่าพอจะมีทางทำได้มั้ย หรือแค่ขยายสัญญาณแบบสายก็ได้ หรือต้องซื้อเราเตอร์รุ่นเฉพาะเท่านั้น

A: สำหรับ AIS AirNet นั้นจะมีการทำงานที่แตกต่างไปจาก ADSL ทั่วไปที่ใช้งานกัน เพราะมันส่งสัญญาณมาทางไวร์เลสส์แลนนั่นเอง ตัวรับสัญญาณนั้นนอกจากจะทำหน้าที่เป็นเสาสัญญาณแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเราเตอร์ไปด้วยในตัว เพราะมันสามารถจ่าย IP Address มาให้ด้วย แต่ตรงนี้ก็ไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดเหมือนกันว่าจะจ่าย IP Address มาให้มากกว่า 1 หมายเลขได้หรือไม่

aircard

ในกรณีที่มีเราเตอร์อยู่แล้วก็ลองดูเลยก็ได้ โดยเอาสายแลนจากตัวรับสัญญาณ AirNet เสียบเข้าช่องแลนของเราเตอร์ ช่องใดก็ได้ ส่วนที่เหลือให้ต่อสายแลนออกไปที่อุปกรณ์หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้เลย หรือจะตั้งค่าไวร์เลสส์ก็ได้ ซึ่งถ้าใช้งานได้ก็แสดงว่ามันสามารถจ่าย IP Address ได้เลย

ในกรณีที่ไม่ได้ หรือใช้งานได้แค่เครื่องเดียว แสดงว่ามันถูกล็อกไว้ให้จ่ายให้อุปกรณ์เพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น วิธีการแก้ไขปัญหาคือไปหาเราเตอร์แบบที่มีพอร์ตแวน (WAN) ซึ่งจะมีหน้าตาเหมือนพอร์ตแลนมาใช้แทน โดยจะต้องเชื่อมต่อสายแลนจากตัวรับสัญญาณมาที่พอร์ตแวน แล้วตั้งค่าให้เราเตอร์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบอีเทอร์เน็ต (Ethernet) โดยรับ IP Address อัตโนมัติแทนครับ ส่วน TP Link ตัวที่มีอยู่จะใช้สำหรับเน็ตในแบบ ADSL เท่านั้น

Facebook Comments