AIS กับบทบาท 5G ของอุตสาหกรรรมไทย

ต้องยอมรับว่า 5G ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างมากของอุตสาหกรรมไทย เทคโนโลยีต่างพึ่งพาความเร็วและความเสถียรเพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างราบลื่น และ AIS ถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้าน 5G ที่ให้บริการทั้งกลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มลูกค้าธุรกิจหรือ SME ที่ต้องการใช้ 5G

Techhub ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย  หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ผู้อยู่เบื้องหลังความเร็จของ AIS SME  ถึงแนวทางการใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ปัญหาธุรกิจในปัจจุบัน

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้หลายธุรกิจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง โดยเฉพาะกับ Manufacturing  ที่มีความเสี่ยงจะเกิดการแพร่ระบาดมากที่สุด   แต่หากนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง cloud, IoT, AI รวมถึงระบบ Autonomous จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปต่อได้ พร้อมได้เร่งสปีดได้ไวกว่าคู่แข่ง

ปัจจุบัน AIS เน้นทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์เพื่อที่จะสร้าง Solution ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างตรงจุด โดยก่อนหน้านี้ได้ร่วมมือกับ OMRON และ Mitsubishi  เพื่อสร้าง Smart Manufacturing Solution

ความร่วมมือกับ OMRON

โดย OMRON นั้นจะเข้าไปตอบโจทย์ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต ด้วยการออกแบบสายการผลิตแบบยืดหยุ่น (Layout-free Production Line) ที่สามารถปรับเปลี่ยนสายการผลิตได้ตามสภาพแวดล้อม แและอาจมีการใช้หุ่นยนต์ Autonomous Mobile Robot (AMR) เพื่อใช้ลำเลียงของต่าง ๆ เพิ่มความสะดวกมากขึ้น

พร้อมกันนี้ การตรวจจับด้วย Sensors ด้วยอุปกรณ์หรือกล้องความละเอียดสูง เก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เครื่องจักรในพื้นที่โรงงาน และนำไปประมวลผลด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อใช้คาดการณ์ความผิดปกติ เป็นข้อมูลในการตรวจสอบและแก้ไขก่อนเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ครับ

ความร่วมมือกับ Mitsubishi

ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการยกระดับขีดความสามารถให้กับภาคอุตสาหกรรมบนโครงข่าย 5G โดยนอกเหนือจากโซลูชั่น Factory Automation ที่เป็นพื้นฐานแล้ว ก็ยังโซลูชั่นที่ตอบสนองการทำงานที่แตกต่าง และเหมาะกับสถานการณ์ COVID-19 ไม่ว่าจะเป็น

5G Remote Monitoring : ช่วยให้ผู้บริหารสามารถตรวจสอบสถานะการผลิตหรือสถานนะการผลิตได้จากทุกที่

5G Renote Development : เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการภาพรวมในการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในโรงงาน

5G Remote Maintenance : ช่วยลดระยะเวลาการเข้าหน้างานไปซ่อมบำรุงรักษา หรือตรวจสอบการทำงานเครื่องจักร

5G Remote Service : บริการให้คำปรึกษาแบบทางไกลได้ทันทีผ่าน Mobile Network จากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของ Mitsubishi และ Partners เมื่อเครื่องจักรมีปัญหาสามารถ เข้าแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้จากระยะไกลได้อย่างรวดเร็ว

นอกนี้ AIS ยังมีพาร์ทเนอร์เพื่อให้บริการเกี่ยวกับคลาวด์โซลูชั่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การบริหารจัดการ (Managed) รูปแบบการให้บริการ (Saas,PaaS,IaaS) รวมทั้งเรื่องของ Security Service  ซึ่งมีพาร์ทเนอร์ระดับโลกที่จะช่วยคิดโซลูชั่นที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม

ที่มาของความร่วมือในครั้งนี้ AIS มองว่า บริษัทเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวระบบต่าง ๆ อยู่แล้ว ทำให้สามารถสร้างโซลูชั่นขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ End to End  และตรงจุด เพราะมีโซลูชั่นที่ครบถ้วน หลากหลาย รวมถึงการให้บริการจากบุคคลากรที่เป็นมืออาชีพอยู่แล้ว จึงทำให้ธุกริจสามารถรปรับเปลี่ยนหรือเดินหน้าต่อได้อย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยี 5G ของ AIS 

คุณธนพงษ์ AIS เป็นรายเดียวที่มีคลื่น 5G มากที่สุดในประเทศไทย ครอบคลุมทั้ง Low Band , Midband และ High Band  โดยลูกค้าสามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะ โดย Low Band ความหน่วงสูง แต่คลื่นมีความกว้างมาก เหมาะแก่การใช้งานที่ไม่ต้อง Real – Time มากนัก เช่น สั่งรดน้ำแปลงผัก

แต่หากลูกค้าคนใด มีความต้องการใช้งานเพื่อใช้สั่งหุ่นยนต์ทำงานระยะไกลหรือใช้สร้างระบบ Automation ภายในโรงงาน รวมทั้งการใช้โดรนบินสำรวจสถานที่รอบ ๆ โรงงานที่จำเป็นต้องใช้คลื่นที่เป็น High Band ซึ่งมีความหน่วงต่ำที่สุดเหมาะกับการทำงานข้างต้น ซึ่ง AIS ตอบโจทย์ตามความต้องการได้ทั้งหมดครับ

คุณธนพงษ์ เล่าต่อว่า แม้ปัจจุบันโซลูชั่นของ AIS ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มอุตสาหกรรม แต่ AIS กำลังเร่งจับมือกับพาร์ทเนอร์รายอื่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้อุตสาหกรรมในประเทศเดินหน้าต่อไปได้ในช่วงที่ทุกธุรกิจกำลังถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินงาน…

 

 

 

Facebook Comments