ดีสั่งได้ 3 ค่ายไอทีปักธง ใช้ AI ออกแบบชิพรุ่นต่อไป

ไม่ว่ากี่ยุคสมัย สิ่งสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั่นคือชิพ ใครเป็นเจ้าของเทคโนโลยี หรือมีเทคโนโลยีชิพที่ก้าวล้ำที่สุด จะกลายเป็นผู้นำ
.
ล่าสุด Samsung เข้าร่วม Google, Nvidia และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในการใช้ AI เพื่อออกแบบโปรเซสเซอร์ที่กำลังจะเปิดตัวใหม่ อย่าง Exynos
.
นี่อาจเป็นขั้นตอนสำคัญต่อการออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้ AI เป็นหลัก เพราะในอดีตเราจะใช้วิศวะกรในการออกแบบชิr ซึ่งประสิทธิภาพมันก็ดีตามที่หลายคนคาดหวังนะ แต่หากเป็น AI ที่เข้ามาช่วยล่ะ จะดีกว่าที่คิดแค่ไหน ?
.
ซึ่ง AI จะใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องหรือ Machine Learning เพื่อสร้างโครงข่ายประสาทเทียมเชิงลึกในการคิดคำนวนค่าต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ และในที่สุดมันอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชิrได้เกินกว่าที่หลายคนคิดครับ
.
เรื่องนี้เคยถูกพิสูจน์มาแล้ว โดยนักวิจัยของ Google เคยกล่าวในบทความ Nature Nature ว่าพวกเขาได้พัฒนา AI ที่สามารถสร้างแผนผังของชิพได้เทียบเคียงกับที่มนุษย์สร้างในเมตริกหลักทั้งหมด รวมถึงการใช้พลังงาน ประสิทธิภาพ และพื้นที่บนชิป นั่นแปลว่า ในอนาคต เราอาจเห็น AI ที่สร้าง AI ขึ้นมาอีกทีก็เป็นได้ครับ
.
ทั้งนี้ การออกแบบชิปโดยใช้ AI นั้น Samsung จะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า DSO.ai จากบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ Synopsys เพื่อออกแบบชิปรุ่นถัดไปของ Exynos ซึ่งนี่อาจเป็นสัญญาณใหม่ว่า ในอนาคต มือถือของ Samsung อาจขยับขึ้นมากินส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้น
.
ที่มาข้อมูล
https://www.wired.com/story/samsung-ai-designed-chip-soon-others-too/

Facebook Comments