ครั้งแรกของโลก รถแข่งบินได้ Alauda Mk3 (EXA) เตรียมแข่งจริงปลายปีนี้

จากเคยเห็นในหนัง Sci-Fi ทว่าเร็ว ๆ นี้เราจะได้เห็นมันในโลกความจริงแล้ว บริษัท Airspeeder เปิดตัว Alauda Mk3 จากซีรีส์ EXA รถแข่งบินได้รุ่นแรกของโลก (Flying Car Racing) พร้อมเตรียมจัดแข่งขันภายในปลายปี 2021 นี้

Alauda Mk3 เป็น eVTOL ยานบินแนวดิ่งพลังงานไฟฟ้า ที่ถูกพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท Airspeeder และ Alauda Aeronautics ให้มีความเร็วสูงและน้ำหนักเบาไม่ถึง 100 กิโลกรัม สามารถเร่งความเร็วได้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 2.8 วินาที และบินได้สูงถึง 500 เมตร

ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.exaseries.com/

ด้านการขับเคลื่อน ก็ใช้ขุมพลังไฟฟ้า 96 กิโลวัตต์ และใบพัด 8 ตัว สามารถบินได้ครั้งละ 10 – 15 นาที โดยตัวแบตฯ ก็ถอดออกเองได้ภายใน 20 วินาทีเท่านั้น ทั้งนี้ภายในยังมีเรดาร์ช่วยสร้าง “เกาะป้องกันเสมือน” ช่วยป้องกันการชนกันเองระหว่างแข่งขันด้วย

“ไม่มีอะไรขับเคลื่อนนวัตกรรมได้เร็ว เท่ากับการแข่งรถ”

Matthew Pearson นักธุรกิจจากออสเตรเลีย ผู้ก่อตั้ง Airspeeder เผยมีความทะเยอทะยานที่จะสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการ ‘จัดการแข่งรถบินได้’ เป็นครั้งแรกของโลก

สำหรับการแข่งขันนั้น ทาง Airspeeder เผยว่ามีการวางแผนให้เตรียมจัดในช่วงปลายปีนี้เลย แต่จะเป็นการแข่งแบบควบคุมจากระยะไกลก่อน ส่วนการแข่งแบบคนขับภายในนั้น จะเริ่มในช่วงต้นปี 2022 หรือปีหน้านี้ครับ

ที่มา : TheVerge , Digitaltrends

Facebook Comments