พ่อบ้านจิ๋ว Amazon เปิดตัวหุ่นยนต์สองล้อ Astro ช่วยดูแลบ้านแทนเรา

เป็นไปตามข่าวลือ Amazon เปิดตัว Astro หุ่นยนต์สองล้อ ช่วยตรวจความเรียบร้อยภายในบ้านโดยเฉพาะ พร้อมขับเคลื่อนด้วย Alexa ระบบผู้ช่วยเสมือน

ตัวหุ่น Amazon Astro มีกล้องปริทรรศน์ (แบบที่เห็นในเรือดำน้ำ) ที่ยืดออกจากตัวหุ่น ช่วยขยายการมองเห็นได้ไกลขึ้น มองเห็นสภาพแวดล้อมภายในบ้านได้ทั่วถึง

และส่วนนี้เอง ก็ทำให้ตัว Astro สามารถใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับสัญญาณอันตรายต่าง ๆ ได้ดี เช่น ตรวจจับควัน ตรวจจับคาร์บอนมอนอกไซด์หรือแก๊สรั่ว และสิ่งผิดปกติอื่น ๆ ภายในบ้าน โดยหากตัว Astro พบ ก็จะทำการแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ที่อยู่นอกบ้านในทันที

Amazon Astro รองรับการสั่งงานผ่านเสียงได้ โดยใช้ Alexa ระบบผู้ช่วยเสมือนเป็นตัวช่วยนั้นเอง และใช้ร่วมกับฟีเจอร์ Alexa Together ได้ ทั้งนี้หากมีสายเข้า ตัว Astro สามารถเปิด Video Call พร้อมกับติดตามผู้ใช้ไปรอบ ๆ บ้านได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเปิดใช้ โหมดห้ามรบกวน โดยกำหนดโซนภายในบ้าน สั่งให้ตัว Astro ไม่ให้เข้าไปสำรวจบริเวณที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่เฉพาะ

สำหรับ Amazon Astro ก็เปิดราคาอยู่ที่ 1,449 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 49,000 บาท เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ทั้งนี้ทาง Amazon มีโปรฯ Day 1 Editions ลดราคาเหลือ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,000 บาท พร้อมสิทธิ์เข้าใช้ Ring Protect Pro ฟรี 6 เดือน

ดูรายละเอียดตัว Amazon Astro ได้ที่ https://www.aboutamazon.com/news/devices/meet-astro-a-home-robot-unlike-any-other

ที่มา : Engadget , Aboutamazon