ไล่แบน อุปกรณ์ช่วยแฮกแบบพกพา ออกจากร้านค้าออนไลน์

[เข้าถึงง่ายไป] หากพูดถึงเว็บขายของออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ที่ใหญ่ที่สุด ก็คงไม่พ้น Amazon.com ซึ่งแทบจะมีของเกือบทุกอย่างบนโลก ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์พกพาสำหรับแฮ็กเกอร์อย่าง Flipper Zero ที่สามารถเจาะระบบแบบไร้สายได้ ล่าสุดถูกทาง Amazon ไล่แบนสินค้าแล้ว

Flipper Zero แม้จะมีหน้าตาเหมือนของเล่น (หรือทามาก็อตจิ) แต่กลับมีพิษสงเกินคาด สามารถเลียนแบบอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เช่น ดักจับการใช้กุญแจเปิดรถยนต์ จนสามารถเปิดประตูรถคันนั้นแทนกุญแจจริง ๆ ได้ หรือร้ายไปกว่านั้น สามารถอ่านข้อมูลบัตรเครดิตในกระเป๋ากางเกงได้อีกด้วย ทุกอย่างจะทำผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง คลื่นสัญญาณวิทยุ (RFID) , อินฟราเรด , บลูทูธ และ NFC

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เอง ทำให้ทาง Amazon สั่งแบนหรือนำอุปกรณ์นี้ออกจากร้านค้าออนไลน์ทันที โดยมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และอาจฝ่าฝืนนโยบายของทางเว็บด้วย

ทั้งนี้หากทางเว็บพบผู้นำมาจำหน่ายในแพลต์ฟอรม์ ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากได้รับคำเตือน ก็จะทำการยกเลิกบัญชีผู้ขายรายนั้นไปเลย

ท้ายนี้ Flipper Zero นับเป็นอุปกรณ์ (จาก Kickstarter) ประเภท Pentester Test ที่มีไว้สำหรับทดสอบความปลอดภัยของระบบ หรือเอาไว้เป็นงานอดิเรกสำหรับคนที่อยากลองวิชาแฮ็ก ตามที่ผู้สร้างเคยให้สัมภาษณ์ อย่างไรก็ตามก็มีโอกาสที่ตัวอุปกรณ์ จะถูกนำไปใช้ในโดยมิชอบได้ง่าย ๆ เช่นกัน

ที่มา : Techspot