มีแววไม่รอด คอนเซ็ปต์ โดรนส่งของ ไม่ผ่านบททดสอบสุดหิน

ไอเดียเจ๋ง แต่ไม่ได้แปลว่าจะใช้ได้จริง ล่าสุดแนวคิดใช้ โดรนส่งของ Amazon อาจต้องพับเก็บ เพราะหลังจากทดลองใช้งานจริงกลับไม่เป็นอย่างที่คิด

โดรนส่งของต้องเจอกับอุปสรรคมากมายในภารกิจส่งสินค้าออกจากพื้นที่ ทั้งความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และการลาออกของพนักงาน

ในช่วง 4 เดือน ของการทดสอบ เกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ทั้งใบพัดหาย มอเตอร์ดับลงหลังเปลี่ยนเส้นทางบิน และไม่สถียรขณะบิน จำเป็นต้องลงจอดฉุกเฉิน

และเหตุการณ์ที่สร้างจุดจบ คือโดรนพลิกคว่ำและตกลงมาจากความสูง 160 ฟุตในอากาศในแนวดิ่ง ในสภาพไร้การควบคุมและถูกไฟไหม้จนทำให้เกิดไฟป่าที่แผ่ขยายไปทั่วพื้นที่ 25 เอเคอร์ สุดท้ายถูกห้ามไม่ให้บินต่อ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้โปรเจคสุดทึ่งของ Amazon ที่ตั้งใจเปิดตัวบริการสินค้าด้วยโดรนภายใน 30 นาที ตั้งแต่ปี 2013 จนตอนนี้เกือบ 10 ปีผ่านมา ก็ยังไม่มีโดรนส่งพัสดุภัณฑ์ของ Amazon ถึงหน้าบ้านแต่อย่างใด

แต่ใช่ว่า Amazon จะยอมแพ้ เพราะล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโดรนขนส่ง Prime Air ตัวใหม่ ที่พัฒนาให้ความสามารถในการบินแนวตั้ง และเตรียมใช้งานจริง แต่ก็ดูเหมือนจะประสบปัญหาไม่ต่างกัน

ทั้งสินค้าได้รับความเสียหาย และปัญหาด้านความปลอดภัย และการทำงานผิดพลาดของผู้ควบคุม แต่ก็ยังไม่ทำให้ใครได้รับบาดเจ็บจากเที่ยวบินส่งสินค้าด้วยโดรน โปรเจคนี้ยังคนต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะสำเร็จอย่างที่ Amazon คาดหวังไว้หรือไม่

ที่มา : https://www.theverge.com/2022/4/11/23020549/amazon-struggling-drone-deliveries-prime-air-bezos

#TechhubUpdate #Drone #Amazon