ตั้งค่า Password ให้ Chrome ป้องกันคนแอบส่องหน้าเว็บ

ปัญหาใหญ่ของคนที่แชร์คอมพิวเตอร์ใช้งานร่วมกับคนอื่น คงหนีไม่พ้นอยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวตอนท่องเน็ต ให้เปิดเข้าหน้าเว็บแบบสบายใจ ไม่มีใครรู้

Techhub มีเทคนิคช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวขณะใช้งานเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chome แบบง่ายๆ ป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นแอบเข้าถึงเบราว์เซอร์ได้แบบไม่ทันตั้งตัว ก็แค่ใส่พาสเวิร์ดล็อคเบราว์เซอร์มันซะเลย

เทคนิคนี้สามารถเลือกตั้งค่าเข้ารหัสเฉพาะบุคคล แถมยังตั้งค่าเพิ่มเติมได้ด้วยว่าถ้ากรอกรหัสผิดเกินกว่าจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ มันก็จะเข้าใช้งานหน้าเว็บในโหมดไม่ระบุตัวตนให้อัตโนมัติ ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าถ้าเบราว์เซอร์โดนล็อคแล้วจะใช้การ Google ครับ ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่ายมาก

 

  1. โหลดส่วนขยาย หรือ Extension ที่มีชื่อว่า LockPW กดดาวน์โหลด

2. ติดตั้งเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม Extention และเลือก LockPW ถ้าเข้ามาครั้งแรกให้กดต่อไปหรือ Next เพื่อตั้งรหัสผ่านได้เลย

3. ในหน้านี้เราสามารถตั้งค่าลักษณะการเข้ารหัสได้ เช่น Auto Lock ทุกครั้งที่มีการเปิด/ปิด หรือให้กรอกรหัสเต็มหน้าจอ หรือตั้งค่าให้เปิดหน้าไม่ระบุตัวตน Incognito Mode หากกรอกรหัสผิดเกิน 3 ครั้ง สามารถตั้งค่าได้ตรง Number of login attempts

ถ้าต้องการยกเลิก หรือปิดการล็อค ให้คลิกที่ไอคอนรูปสวิตซ์ข้างปุ่ม Save แต่หากต้องการกลับมาเปิดการล็อคอีกครั้งให้คลิกปุ่ม Save กลับอีกครั้ง

4. เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้กด “Ctrl+Shift+L” เพื่อเข้าหน้า Lock หน้าจอได้เลยทันที หรือปิด-เปิดเบราว์เซอร์ ก็จะขึ้นให้กรอกรหัสครับ

เมื่อกรอกรหัสผ่านผิด หรือใส่รหัสเกินจากที่กำหนดไว้ มันก็จะเด้งเปิดหน้า Google เข้าหน้าเว็บแบบไม่ระบุตัวตนทันทีเลยครับ

แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวคนแอบส่องหน้าเว็บ เพื่อความปลอดภัยได้ด้วยพาสเวิร์ดกันแล้วครับ วิธีง่ายๆ แบบนี้ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

Facebook Comments