เอาจริงแล้ว ฮอนด้า ดัน EV 30 รุ่น เปลี่ยนเครื่องยนต์เบนซินเป็นไฟฟ้า

ฮอนด้า ดัน EV 30 รุ่น เปลี่ยนเครื่องยนต์เบนซินเป็นไฟฟ้า

อัปเดตสถานการณ์รถยนต์ไฟฟ้าค่ายญี่ปุ่นกันบ้าง
ล่าสุด ฮอนด้า คว้าพันธมิตรดันโปรเจคผลิตรถ EV 30 รุ่น ตามเป้าหมายที่ตั้งใจจะเปลี่ยนเครื่องยนต์เบนซินให้เป็นไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2573 ด้วยงบประมาณกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์

ในอีก 5 ปีนับจากนี้ฮอนด้าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นภายใต้ e:N Series ในญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะปล่อย 2 รุ่นแรกวางขายภายในปีนี้

หลังจากที่ประกาศปักธงรถยนต์ EV ไปในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ในงานแถลงข่าวล่าสุด ฮอนด้าได้สาธิตการผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตทั้งหมด โดยกำลังมองหาบริษัทร่วมทุนเพื่อผลิตแบตเตอรี่ รวมถึงมีสัญญาณว่าฮอนด้าได้ผลักดันให้บริษัทในโตเกียวเร่งผลักดันธุรกิจไฟฟ้า มีการแข่งขันสูงขึ้น

รวมถึงประกาศแผนสำหรับโรงงานผลิต EV หลายแห่งในประเทศ ตามนโยบายที่ให้รถยนต์ทุกรุ่นของฮอนด้าที่เปิดตัวในประเทศจีนหลังปี 2030 เป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมด

แรงผลักดันครั้งนี้น่าจะมาจากตลาด EV ในจีนที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ทำให้ฮอนด้ามองหาพันธมิตรร่วมทางอย่าง Sony ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนา EVs เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ช่วยสร้างความบันเทิงขณะขับขี่ ที่จะเริ่มจำหน่ายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์ที่จะเอาชนะคู่แข่งในสนามนี้ได้

อีกทั้งฮอนด้ายังได้จับมือกับ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงในตลาดหลักทั่วโลก โดยวางแผนจะเปิดตัวรถรุ่นแรกในราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ ลุยตลาดอเมริกาเป็นที่แรก

การเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจทำให้หลายค่ายถึงกับหนาวๆ ร้อนๆ เพราะผู้มากประสบการณ์ในวงการยานยนต์และเทคโนโลยีรายใหญ่อย่างฮอนด้า ออกมาขยับด้วยแผนที่ชัดเจน ด้วยปริมาณการผลิตมากกว่า 2 ล้านคันต่อปี นับเป็นอีกหนึ่งค่ายรถ EV ที่น่าจับตา

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-12/honda-to-spend-40-billion-on-ev-push-plans-to-have-30-models

#TechhubUpdate #Honda #EV