อย่าหาโหลด จับโป๊ะแอปลวง หลอกขุดคริปโตบน Android

อย่าให้ความโลภครอบงำ ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ใครกำลังเข้าสู่วงการขุด cryptocurrency อย่าเพิ่งหลงเชื่อแอปฟรีที่มีให้โหลดบน Play Store

แม้ว่าที่ผ่านมา Google จะไล่ลบแอปที่เป็นอันตรายบางตัวออกจากสโตร์ แต่ล่าสุดแอปลวงที่พบกลับมีกลโกงรูปแบบใหม่แฝงตัวมากับแอปคริปโตที่ตรวจสอบได้ยาก แถมหลอกให้ผู้ใช้หลงเชื่อ
เพราะแอปบางตัวเป็นแบบพรีเมียมต้องชำระเงินก่อนใช้ กว่าจะรู้ตัวว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นก็สายไปเสียแล้ว

วิธีการทำงานของแอป จะล่อลวงด้วยบริการขุดคริปโตบนคลาวด์ได้ง่ายและให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ โดยไม่ต้องลงทุนการ์ดจอหรือฮาร์ดแวร์เพิ่มพลังการประมวลผล ฟังดูแล้วน่าทึ่งมาก แต่เมื่อคุณติดกับ ติดตั้งแอปหลอกลวงและสมัครใช้งาน ตัวเลขที่ดูไม่คุ้มค่าในตอนแรก จะถูกเสนอจ่ายเงินเพิ่มเพื่อรับข้อมูลแลกกับการอัปเกรดผลลัพธ์ที่ดีกว่า ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องกฎหมาย แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะได้รับเงินคืน

แถมแอปประเภทนี้ยังมีมัลแวร์แฝงตังรันโค้ดที่เป็นอันตราย เช่น ขโมยข้อมูลส่วนตัวไปยังเซิร์ฟเวอร์คำสั่งและการควบคุม การแสดงผลโฆษณา หรือส่งข้อความล่อลวง ในรูปแบบ Scam Crypto Mining โดยที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อถูกหลอกลวงไปแล้วมากกว่า 93,000 คน ความเสียหายกว่า 350,000 เหรียญ

Lookout Security รายงานว่าแอปลวงประเภท BitScam และ CloudScam มีมากกว่า 170 แอปบน Android และ 25 แอปบน Google Play โดยการชำระเงินของแอปเหล่านี้จะเกิดขึ้นจากการซื้อของในแอปซึ่งไม่ผิดกฎหมาย

ดังนั้นก่อนดาวน์โหลดแอปลงเครื่อง อย่าลืมดูรีวิวที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรีวิวล่าสุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้พัฒนาแอปมีชื่อเสียง หรือเคยพัฒนาแอปอื่นที่มีคนยอมรับ และจับตาดูการอนุญาต และการตั้งค่าที่ได้รับแจ้งจากแอป สุดท้ายลองสังเกตเงื่อนไข โดยแอปปลอมส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดที่ไม่ละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่โดนหลอกทีหลัง

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://blog.lookout.com/lookout-unearths-android-crypto-mining-scams

#TechhubUpdate #Android #แอปลวง

Facebook Comments