จีนคุมเข้ม ให้เด็กอายุต้ำกว่า 18 ปี เล่นเกมได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

นับเป็นข่าวสุดช็อคสำหรับเด็ก ๆ ในประเทษจีนกันเลย หลังบริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent และ NetEase ประกาศให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถเล่นเกมได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อตอบสนองต่อมาตรการควบคุมการเล่นเกมของเด็ก จากหน่วยงานรัฐบาลในจีน

จากก่อนหน้านี้สามารถเล่นได้ทุกวัน เป็นวันละ 90 นาที ล่าสุดเปลี่ยนเป็นวันละ 60 นาทีแทน ในช่วงเวลา 20.00 น. ถึง 21.00 น. ทั้งยังเล่นได้เฉพาะวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

นอกจาก Tencent และ NetEase แล้ว ทางหน่วยงานรัฐจะมีการตรวจสอบบริษัทให้บริการเกมออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วย เพื่อตรวจสอบว่ามีการบังคับใช้การจำกัดเวลาด้วยหรือไม่

การเคลื่อนไหวดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลที่มากขึ้นของรัฐ เกี่ยวกับผลกระทบจากปัญหาเด็กติดเกมในจีน จนถึงขนาดมีบทความเขียนเปรียบเทียบเกม ว่าเป็นเหมือนฝิ่น (Spiritual opium) หรือสิ่งเสพติดก็มีมาแล้ว

จากการประกาศคุมเวลาเล่นเกมตั้งแต่ที่ผ่านมา ก็มีทั้งฝั่งที่ชื่นชอบ (โดยเฉพาะฝั่งผู้ปกครอง) และฝั่งที่วิพากษ์วิจารณ์ โดยมีผู้ใช้ Weibo หลายคน ได้ออกมาวิจารณ์ว่า “เป็นคำสั่งที่ไม่สมเหตุสมผลเลย” และ “ประกาศโดยพลการเกินไป” บางคนก็บอกว่า “ทำไมถึงไม่วางแผนตอนผู้เล่นไปเข้าห้องน้ำ กินข้าว หรือเข้านอนด้วย”

ย้อนอ่าน : เตรียมใช้ในจีน Tencent วางแผนใช้สแกนใบหน้า กันเด็กเล่นเกมดึก

ที่มา : TheVerge , BBC

Facebook Comments