“Android L” ก้าวใหม่ของหุ่นเขียว ระบบปฏิบัติการที่รองรับทุกขนาดหน้าจอโดย Google

Google I/O หรืองานประชุมนักพัฒนาประจำปี 2014 ที่จัดขึ้นโดย Google เปิดฉากอย่างเป็นทางการ พร้อมการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ “Android L”

Android-L-2

นับเป็นครั้งแรกของ Google ที่ใช้อักษร L เป็นชื่อระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ซึ่งที่ผ่านมามักใช้เป็นชื่อขนมหวานไล่ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ถือเป็นก้าวใหม่ที่ Google เน้นการสร้างประสบการณ์การใช้งานแบบต่อเนื่องเพื่อผู้ใช้ในทุกอุปกรณ์ ทุกขนาดหน้าจอภายใต้การออกแบบใหม่ในคอนเซปต์ที่เรียกว่า “Material Design” ที่ได้แรงบันดาลใจจากกระดาษและหมึก เพื่อสร้างส่วนติดต่อกับผู้ใช้ให้มีความเรียบง่าย สดใส ชัดเจน เข้าถึงง่ายมากกว่ารูปแบบเดิมๆที่ผ่านมา ซึ่งหากใครที่เป็นสาวก Apple อาจนึกในใจว่า Material Design ของ Google คล้าย Flat Design ของ iOS 7 ดีๆนี่เอง … ?

Android-L-3

สำหรับความน่าสนใจของ Android L มีดังนี้ครับ

– รองรับระบบ 64 บิต แบบไม่ต้องแก้ไขซอร์สโค้ดใดๆ รองรับการใช้หน่วยความจำที่มากขึ้น

– Factory Reset Protection ระบบที่สามารถรีเซ็ตเครื่องจากระยะไกลหากโดนขโมย

– Malware Protection ระบบที่จะคอยสอดส่องแอพพลิเคชันที่นักพัฒนาส่งขึ้น Google Play Store เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้

– Security Patches ในกรณีที่เกิดปัญหาช่องโหว่หรือปัญหาด้านความปลอดภัย ระบบจะทำการออกอัพเดทผ่าน Google Play Services เพื่อให้ผู้ใช้สามารถป้องกันอันตรายได้อย่างทันท่วงที

– Battery Saver Mode หรือจะเรียก Project Volta ก็ได้ เพราะเป็นตัวช่วยในการจัดสรรการใช้พลังงาน ยืดชั่วโมงการใช้งานให้นานขึ้น

– Personal Unlocking ระบบปลดล็อคหน้าจอแบบไม่ต้องคีย์รหัสผ่านเหมือนที่แล้วๆมา เพียงผู้ใช้ตั้งค่าสถานที่ที่ต้องการ เมื่อผู้ใช้ไปอยู่ในสถานที่นั้นระบบจะทำการปลดล็อคหน้าจอให้โดยอัตโนมัติ หรือหากผู้ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ Android อื่นๆด้วยบลูทูธเข้าด้วยกัน ระบบจะทำการตรวจจับเพื่อปลดล็อคหน้าจอให้เองเช่นกัน

– Notification แบบใหม่ สามารถจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังของแต่ละฟังก์ชัน และสามารถจัดการ เข้าถึงข้อมูลต่างๆเหล่านั้นได้อีกเช่นเดียวกัน

Notification แบบใหม่ 

Android-L-4

– พัฒนา Recent App ในรูปแบบใหม่

Android-L-5

– พัฒนาในส่วนการติดต่อกับผู้ใช้ของเบราว์เซอร์ Chrome

– ART มาตรฐานรันไทม์แบบใหม่ แทนที่ Dalvik สนับสนุนการใช้งานที่ลื่นมากขึ้น สามารถทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรม ARM, X86 และ MIPS

– Android Extension Pack ระบบที่ช่วยให้การแสดงผลกราฟฟิกได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรองรับมาตรฐาน OpenGL ES 3.1 มาไว้ด้วยนั่นเอง

– Android for Work ระบบที่สนับสนุนการทำงานส่วนบุคคลและธุรกิจร่วมกันในอุปกรณ์เดียว แต่การเก็บข้อมูลจะแยกส่วนจากกันอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชันอื่นมาใช้อีกต่อไป รวมไปถึงอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพกพาอุปกรณ์หลายชนิดเพื่อแยกการทำงานแต่ละประเภท โดยขณะนี้มีพาร์ทเนอร์อย่าง Samsung, LG, Sony, HTC, Huawei และ Motorola เข้าร่วมในการสนับสนุนฟีเจอร์ Android For Work แล้ว

สำหรับการเปิดตัว Android L ครั้งนี้ ยังให้เฉพาะนักพัฒนาได้ใช้งานกันก่อน ส่วนเวอร์ชันภาคประชาชนทั่วไปคงต้องรออีกสักระยะครับ

Facebook Comments