Andy Rubin พ่อพระผู้ให้กำเนิด Android!!

ต้องยอมรับว่าความสำเร็จของ Samsung ในวันนี้ที่สามารถทำให้ apple หนาวๆ ร้อนๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถสุดอัจฉริยะของ Android แต่ทราบไหมว่าคนคิดค้นเป็นใครมาจากไหน?

Andy Rubin เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Android Inc, ก่อนที่ Google จะเข้าซื้อกิจการ และมอบตำแหน่งรองประธานด้านวิศวกรรมของ Google โดยรับผิดชอบดูแลการพัฒนา Android นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้ง Danger Inc, ที่ต่อมา Microsoft ได้เข้าไปซื้อกิจการเช่นกัน

Andy Rubin เป็นชาวยิวอเมริกัน ซึ่งเขาเติบโตในนิวยอร์ก เป็นลูกของนักจิตวิทยาที่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมาเอง และพ่อของเขาก็ทำงานเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย เขาสามารถสร้างกระดานข่าวอิเล็กทรอนิกส์ ได้ด้วยตนเอง ขณะที่ยังเด็กเขาจบจากวิทยาลัยอูตีกา ในอูตีกา นิวยอร์ก ปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต วิทยาการคอมพิวเตอร์ เขามีประวัติการทำงานอันน่าทึ่ง เพราะเริ่มทำงานที่บริษัทคาร์ล ไซซ์ เป็นวิศวกรหุ่นยนต์ ในช่วง พ.ศ. 2529 ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่บริษัทแอปเปิล ในฐานะวิศวกรควบคุมฝ่ายการผลิต ไม่กี่ปีต่อมาเขาก็ได้เข้าทำงานเป็นวิศวกรกับเอ็มเอสเอ็นทีวี แต่เมื่อแมจิกแคปล้มเหลว เขาก็ได้เข้าร่วมกับศูนย์วิจัยอาร์เตมิส ซึ่งก่อตั้งโดยสตีฟ เพอล์แมน เพื่อสร้างเว็บทีวี ก่อนที่จะถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ

ในปี พ.ศ. 2546 เขาได้ก่อตั้งบริษัท แอนดรอยด์ ก่อนที่จะถูกกูเกิ้ลซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2548 เห็นจากประวัติการทำงานของ Andy Rubin แล้วก็คงไม่ต้องพูดถึงแล้วว่าเขามีความสามารถขนาดไหน เพราะเขาผ่านการทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่มาเกือบทุกแห่ง

ในงาน Japan New Economy Summit โตเกียว เขาได้เล่าว่าไอเดียแรกสุดของการสร้าง Android ตั้งใจให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับกล้องอัจฉริยะ smart camera โดยเชื่อมกับเซิร์ฟเวอร์เพื่อเก็บภาพถ่ายไว้บนกลุ่มเมฆ เขายังโชว์สไลด์ต้นฉบับในปี 2004 ระหว่างหาเงินมาทำ Android ว่ากล้องสามารถต่อเน็ตทั้งแบบมีสาย/ไร้สาย และเชื่อมกับ “Android Datacenter” ได้ด้วย แต่แล้วเขาก็พบว่าตลาดกล้องดิจิทัลเติบโตช้าลงเพราะคนใช้เยอะขึ้นมาก ทำให้เขาและทีมงานเปลี่ยนแผนมาเป็นระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สสำหรับโทรศัพท์แทน เขายอมรับว่าตอนแรกมองคู่แข่งแค่ Windows Mobile กับ Symbian เท่านั้น เพราะตอนนั้น iPhone ยังไม่ได้เปิดตัวออกมา (iOS เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007)

เขายังบอกว่าตั้งใจให้ Android แจกฟรีและโอเพนซอร์สแต่แรก เพราะแนวโน้มตลาดสมาร์ตโฟนนั้นฮาร์ดแวร์ถูกลงเรื่อยๆ แต่ซอฟต์แวร์ส่วนระบบปฏิบัติการยังขายส่งในราคาคงเดิม ทำให้ผู้ขายเครื่องต้องแบกรับภาระตรงนี้ไว้ ถ้าเขาสามารถสร้างระบบปฏิบัติการที่แจกฟรีและสร้างรายได้จากบริการอื่นๆ แทน ก็น่าจะเจาะตลาดได้

Andy Rubin เข้าทวิตเตอร์ครั้งแรกด้วยข้อความ (@arubin) ที่พูดถึง “ความเปิด” ของ Android โดยแสดงผ่านโค้ดการดึงซอร์สโค้ดของ Android ผ่าน git และสั่ง make the definition of open: “mkdir android ; cd android ; repo init -u git://android.git.kernel.org/platform/manifest.git ; repo sync ; make”

Andy Rubin, Google's director of mobile platforms.
Andy Rubin

Facebook Comments