Apple เอาจริง ติดกล้องตามตัวพนักงาน ป้องกันความลับรั่วไหล

ทุกวันนี้ เวลา Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่ มักจะไม่ค่อยเซอร์ไพรส์แล้ว นั่นเพราะมันจะมีข่าวหลุดออกมาก่อนเสมอ บางข่าวก็จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะจริง
.
หากมองจากคนภายนอก คงบอกว่า ก็ดีนิ ได้รู้ก่อนใคร ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือได้วางแผนการซื้อไว้ล่วงหน้าได้ แต่สำหรับ Apple เอง มันเป็นความลับทางการค้าที่อาจทำให้เสียเปรียบบริษัทคู่แข่งได้ครับ ซึ่ง Apple เริ่มจะหมดความอดทนกับเรื่องนี้แล้ว
.
ก่อนหน้านี้ Techhub เคยเขียนข่าวว่า Apple ได้ออกจดหมายแจ้งเตือนจากฝ่ายกฎหมาย ส่งถึงบัญชีผู้ใช้ในเว็บ Weibo เนื้อหาในจดหมายเตือนว่า การเปิดเผยข้อมูลก่อนสินค้าที่จะถูกไม่ปล่อยออกมา เหมือนส่งข้อมูลของทางบริษัทให้กับคู่แข่ง และทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่างๆ ในตัวสินค้า เหมือนจะบอกเป็นนัยว่า ๆ พวกคุณกำลังทำให้เราเดือดร้อน….
.
มาวันนี้ Apple เริ่มขอร้องให้พนักงานภายในติดกล้องไว้ที่ตัวระหว่างทำงานเพื่อพยายามจะหยุดพนักงานไม่ให้ปล่อยข้อมูลเช่น ภาพ หรือ ข้อมูลอื่น ๆ ออกสู่สาธารณะ และเพื่อให้แน่ใจว่าความลับทางการค้า รวมทั้งตัวฮาร์ดแวร์จะไม่ตกไปอยู่ในมือของคู่แข่ง
.
มาตรการความปลอดภัยใหม่ที่รายงานมีผลกับทีมผลิตภัณฑ์บางทีมเท่านั้นครับ ซึ่งหมายความว่า Apple จะขอให้พนักงานในทีมที่ทำงานเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่สวมกล้อง ไม่ใช่เป็นพนักงานของร้านค้าปลีก
.

ทำไม Apple เกลียดการรั่วไหลมาก?

.
ในยุคหนึ่ง Steve Job เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เค้ายอมลาออกจากบริษัทดีกว่าที่จะต้องทนอยู่เฉยๆ กับพวกที่ชอบปล่อยข้อมูล และ Tim Cook ได้เตือนถึงการลงโทษที่รุนแรงต่อพนักงานของ Apple ที่เปิดเผยข้อมูลเช่นกัน ซึ่งมันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า Apple เกลียดการรั่วไหลของข้อมูลมาก เพราะมันทำให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมา
.
ตอนนี้ เกิดเป็นความงุนงงอย่างมาก กับบริษัทที่้ชูความเรื่องความเป็นส่วนตัวและสิทธิเสรีภาพของคน กลับขอร้องให้พนักงานติดกล้องที่ตัว โดยพนักงานบางรายโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ของพวกเขาว่า “มันไม่ชัดเจนว่า Apple ต้องการอะไรจากพวกเขา”
.
แต่ในความเป็นจริง เรื่องนี่ Apple ก็ต่อสู้มาไม่ใช่น้อย โดยในปี 2560 Apple จับผู้ปล่อยข้อมูลได้ 29 คน ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ใช่แค่เพียงต้องตกงาน พวกเขายังต้องเผชิญกับความยากลำบากอย่างมากในการหางานทำที่อื่นด้วยเช่นกัน แต่มันอาจไม่ใช่ความผิดของพวกเขาทั้งหมดครับ
.
เพราะในหลายกรณี ผู้ที่ปล่อยข้อมูลไม่ได้ตั้งใจจะทำ แต่คนที่ทำงานให้กับ Apple มักตกเป็นเป้าหมายของนักข่าว นักวิเคราะห์ และบล็อกเกอร์ที่ผูกมิตรกับพวกเขาในเครือข่ายอาชีพและโซเชียล เช่น LinkedIn, Twitter และ Facebook และเริ่มที่จะหาข้อมูลจากพนักงาน ซึ่งความสำเร็จของคนเหล่านี้วัดจากการได้รับความลับของ Apple และนำมันไปเผยแพร่สู่สาธารณะได้
.
หากถามว่า สิ่งที่ Apple ทำถูกต้องไหม มันก็คงเทา ๆ แหละครับ คิดว่าคงไม่ได้บังคับใหติด แต่เริ่มต้นอาจจะเป็นการขอร้องให้ติดก่อน แต่หากยังมีข้อมูลที่รั่วไหลไปอยู่ Apple อาจจะกำหนดเป็นกฎสำคัญที่พนักงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องติดกล้องทั้งหมดครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.makeuseof.com/apple-asking-employees-wear-body-cameras/

Facebook Comments