ผู้ช่วย AI Apple ยกระดับ Siri เพิ่ม ChatGPT บน iPhone

ChatGPT บน iPhone

ไม่ได้พัฒนาเองแล้วหรอนั่น

Apple เตรียมยกระดับผู้ช่วยเสียง Siri และระบบปฏิบัติการด้วย ChatGPT ของ OpenAI เพื่อเร่งเครื่องแข่งขันด้าน AI โดยประกาศปรับโฉม Siri ให้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งการปรับปรุงนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบ AI ส่วนบุคคลใหม่ที่ชื่อว่า “Apple Intelligence” มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ใช้งานอุปกรณ์ Apple ได้ง่ายขึ้น

Apple Intelligence คือ ??
ความจริงแล้ว มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หรือแอปพลิเคชัน แต่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของทุกแอปและผลิตภัณฑ์ Apple ที่ลูกค้าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยเขียนที่ปรับปรุงฉบับร่างข้อความของเรา หรือปฏิทินที่สามารถแสดงเส้นทางที่ดีที่สุด หากเราจำเป็นต้องรีบไปพบใครให้ทันเวลา ซึ่งมันก็จะคล้ายกับผู้ช่วย AI Copilot ของ Microsoft แน่นอนว่า เราไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเปิดใช้งาน

แต่ข่าวนี้สร้างความสับสนให้กับหลายคน เพราะก่อนหน้านี้ Apple มีแผนจะพัฒนา AI ของตัวเองอยู่แล้ว ทำไมอยู่ดี ๆ ถึงไปดีลกับ OpenAI (หรือพัฒนาเองไม่ทัน) และเรื่องนี้ มีความกังวลด้านความปลอดภัยของข้อมูลไม่ใช่น้อย เพราะ iOS ถือเป็นระบบปิดที่แฮกได้ยากกว่าระบบอื่น

การร่วมมือกับ OpenAI ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นกัน เช่น การพึ่งพาเทคโนโลยีของบริษัทอื่น และความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้ ซึ่ง Apple จำเป็นต้องบริหารจัดการความเสี่ยงเหล่านี้อย่างรอบคอบ

ล่าสุด Elon Musk ขู่ว่าจะแบน iPhone เนื่องจากมีความกังวล ด้านความปลอดภัยของข้อมูล ทำไมอยู่ดี ๆ Apple ถึงยินดีที่จะมอบข้อมูลของผู้ใช้ให้กับ OpenAI ล่ะ โดยมองว่า พวกเขากำลังขายข้อมูลลูกค้าชัด ๆ

อย่างไรก็ตาม Apple ได้เน้นย้ำถึงความปลอดภัยของ Apple Intelligence ระหว่างการเปิดตัว โดยระบุว่าการประมวลผลบางส่วนจะดำเนินการบนอุปกรณ์เอง ในขณะที่การดำเนินการขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้นจะถูกส่งไปยังคลาวด์ แต่จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลใด ๆ ไว้ที่นั่น

สรุปก็คือ Apple กำลังก้าวเข้าสู่การแข่งขันด้าน AI อย่างจริงจัง ด้วยการปรับปรุง Siri และระบบปฏิบัติการให้ชาญฉลาดยิ่งขึ้นด้วย ChatGPT ของ OpenAI ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่เรื่องนี้ก็ต้องยอมรับแล้วว่า Apple นั้นตามหลังคู่แข่งเรื่อง AI อย่างมาก…

ที่มา
cbc