เร็วที่สุด Google Chrome ครองแชมป์ เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยม

[เร็วและมาก] ไม่ปฏิเสธว่า Chrome คือเว็บเบราว์เซอร์ที่มีผู้ใช้จำนวนมากที่สุด แต่ตำแหน่ง ‘เว็บเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุด’ อาจมีความกังขานิด ๆ สำหรับผู้ใช้บางราย ทว่ามีการพิสูจน์แล้วผ่านโปรแกรมวัดประสิทธิภาพตัวดัง

รายงานจาก Chromium Blog เผย Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีผู้ใช้จำนวนมากที่สุดและเร็วที่สุดในโลกแล้ว หลังมีการทดสอบกับ Speedometer 3.0 เครื่องมือวัดประสิทธิภาพที่มีมาตรฐานระดับอุตสาหกรรม พบได้คะแนนเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 72% การันตีความเร็วมากที่สุดในปัจจุบัน

สำหรับตัว Speedometer 3.0 จะทดสอบเว็บเบราว์เซอร์ต่าง ๆ ว่าสามารถจัดการกับแอปฯ บนเว็บในสมัยใหม่ได้ดีแค่ไหน พร้อมจำลองการใช้งานจริงจากผู้ใช้ในแบบซ้ำ ๆ ในอัตราที่รวดเร็ว จากนั้นก็จะวัดประสิทธิภาพจนออกมาเป็นคะแนนในที่สุด

สิ่งหนึ่งที่ทาง Google มีความภูมิใจเป็นพิเศษ ก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารทรัพยากรต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด (จากที่โดนบ่นมานานเรื่องกินแรมจนเป็น Meme) โดยหากพบฟีเจอร์ไหนใน Chrome ที่ใช้เวลามากที่สุด ก็จะมีการปรับปรุงให้เหมาะสมโดยไว

ท้ายนี้ Google Chrome อ้างอิงจาก StatCounter เผยปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานทั่วโลกถึง 65.12% ครองผู้ใช้งานอันดับหนึ่งเสมอมา ส่วนอันดับ 2 คือ Safari จาก Apple ในสัดส่วน 18.17% และอันดับ 3 คือ Edge จาก Microsoft ที่ 5.21%

แม้ Microsoft Edge จะถูกตั้งให้เป็นเว็บเบราว์เซอร์เริ่มต้นของ Windows 11 และใช้ Chromium เป็นแกนหลัก ทว่าดูเหมือนผู้ใช้จะนิยมเปิด Edge แล้วสั่งให้ดาวน์โหลด Chrome พร้อมตั้งเป็น Default (ค่าเริ่มต้น) แทน แม้จนทุกวันนี้…

ที่มา : Techspot