หมดเวลาแล้ว ! Apple ยุติการผลิต iPod Nano และ iPod Shuffle

ตลอดหลายปีมานี้ต้องยอมรับครับว่า iPhone เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ได้มากที่สุดของ Apple มากกว่าทุกผลิตภัณฑ์ที่ Apple วางจำหน่าย ซึ่งแน่นอนว่าเวลาที่ยังเดินหน้าต่อไปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก็จะทยอยเปิดตัวเพิ่มมากขึ้น และผลิตภัณฑ์เก่าบางรุ่นก็ต้องถึงวาระที่จะต้องยุติและโบกมือลาออกจากตลาดไป

iPod Nano

iPod Nano และ iPod Shuffle เป็นสองผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่ Apple ประกาศยุติการผลิต ทั้งสองผลิตภัณฑ์ถูกนำออกจาก Apple Online Store รวมถึง Apple Store ด้วย ซึ่งไม่น่าแปลกใจกับการกระทำครั้งนี้ของ Apple เนื่องจาก Apple ลดอันดับความสำคัญของผลิตภัณฑ์ทั้งสองรุ่นมาตั้งแต่สักระยะแล้ว ตัวอย่างเช่น iPod Nano ไม่ได้รับการปรับปรุงใดๆ มาตั้งแต่ปี 2012 และไม่มีดีไซน์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2010 มีเพียงการอัพเดทสีใหม่ให้กับ iPod Nano และ iPod Shuffle เมื่อปี 2015 เท่านั้น

iPod Shuffle

จุดเริ่มต้นของ iPod เกิดขึ้นเมื่อปี 2001 เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บบันทึกได้ถึง 1,000 เพลง ก่อนจะเริ่มมีรุ่น iPod Shuffle เข้ามาทำตลาดในปี 2005 และตามมาด้วย iPod Nano ในช่วงปลายปีเดียวกัน จนกระทั่งผลิตภัณฑ์ทั้งสองค่อยๆ ถูก iPhone กลืนหายไปในที่สุด

อย่างไรก็ตามแม้ Apple จะยุติการผลิต iPod Nano และ iPod Shuffle แต่ในร้านของ Apple ก็ยังมี iPod Touch วางจำหน่าย แต่จากข่าวคราวที่เงียบเฉียบและความนิยมที่ลดลง รวมถึงแนวโน้มในการออก iPod Touch รุ่นใหม่ที่ไม่มีวี่แววใดๆ ไม่แน่เหมือนกันว่าอนาคตของ iPod Touch ก็เตรียมถูก Apple โละเช่นเดียวกัน

ที่มา Bloomberg

Facebook Comments