ส่องจุดเด่น iOS 15 เกิดมาเพื่อฆ่าใคร ?

เปิดตัวไปสดๆ ร้อน กับ OS ใหม่ยุกชุดจาก ค่าย APPLE ใครตาม #WWDC21 อยู่น่าจะพอเห็นการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในฝั่งซอฟต์แวร์ อย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าใครตามไม่ทัน Techhub พาไป ส่องจุดเด่น iOS 15 เปิดมารอบนี้ใครจะอยู่ ใครจะไป มีหน้าไหนที่ต้องสะเทือนบ้าง
.
ทุกครั้งที่อัปเกรดซอฟต์แวร์ในเวอร์ชั่นใหม่ ทำให้เราเห็นถึงแนรวโน้มการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ได้ค่อนข้างชัดเจน รอบนี้การมาของ 5 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของ Apple อย่าง iOS 15 , iPadOS 15 , watchOS 8 , tvOS และ macOS Monterey (11.5) ทำให้ Device หลายตัวตกรุ่น อย่าง iPhone 6 ที่ไม่ได้ไปต่อ ด้วยเหตุผลที่ว่าพลังของฮาร์ดแวร์ไม่เพียงพอกับการก้าวไปอีกขั้น
.
การมาของ OS ใหม่ในรอบนี้ชุดจุดเด่นด้านเทคโนโลยีและฟีเจอร์หลักๆ เพื่อช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ได้ขึ้น
: เชื่อมต่อระหว่างกันได้มากขึ้น
.
ดูเหมือน Apple จะให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น เริ่มจากแอป FaceTime ที่กลับมาในมาดใหม่ เพื่อแย่งส่วนแบ่งผู้ใช้งานจากแอปวีดีโอคอลยอดฮิต อย่าง Google , Zoom และ Microsoft
.
FaceTime ใน iOS15 จึงพัฒนาให้คนที่แม้ใจอยู่ใกล้กันให้รู้สึกเหมือนอยู่ที่เดียวกัน ผ่านระบบตัดเสียงรบกวน ทำให้ฟังได้อย่างชัดเจนขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์แชร์ลิงก์สร้างห้องคุยออนไลน์ ใช้งานร่วมกับ Android ได้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์แชร์แอป แชร์หน้าจอ แชร์หนัง กับเพื่อน ได้แบบไม่จำกัด
: การใช้งานที่ฉลาดขึ้น
.
ฟีเจอร์ Widget โฉมใหม่ บน iPadOS 15 ที่ถูกปล่อยถัดมาหลังจากที่ผู้ใช้ iPhone เริ่มคุณเคย และดูจะไม่ปฏิเสธ iPad กำลังจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้อย่างเต็มรูปแบบเช่นกัน พร้อมกับ Multitasking ที่ล้ำขึ้น พร้อมแอป Translate จาก iPhone มาถึง iPadOS 15
มีความสามารถฟังเสียงพูดสองภาษาแบบ non-stop ไม่ต้องกดปุ่ม
.
iOS15 ใช้ความสามารถภายในเครื่องทำให้ฉลาดขึ้น ในหมวด Intelligence เช่น LiveText แปลงข้อความบนภาพถ่ายเป็น Text รวมทั้งสร้างอัลบั้มประกอบเพลงจากภาพถ่ายในเครื่อง มากับความสามารถใหม่กับ Apple Pencil และการเขียนบน iPadOS 15 แต่ยังไม่รองรับลายมือภาษาไทย
.
ในขณะที่ AirPods ก็เพิ่มจุดเด่นขยายเสียงของคนที่เรากำลังคุยด้วย การแจ้งเตือนเมื่อลืมหยิบติดตัว โดยเชื่อมต่อกับ FindMy Network ส่วน AirPods Pro และ AirPods Max ใน iOS15 ยังมาพร้อม Spatial audio ให้ดูหนังเสียงเซอรราวด์จาก tvOS และ Mac M1
.
Siri ใน iOS15 จะประมวลผลเสียงได้เองจากในเครื่อง ได้โดยไม่ต้องส่งไฟล์เสียงออกไปบนอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าจะทำให้การประมวลผลหลายคำสั่ง ทำงานได้เร็วขึ้นมาก
: เทรนด์สุขภาพที่มอนิเตอร์ได้เอง
.
ข้อมูลแนวโน้มสุขภาพที่ทำได้ดีมากขึ้นบน แอป Health ใน iOS15 การแจ้งเตือนสำคัญด่วนเกี่ยวกับสุขภาพ ที่แชร์ร่วมกับในครอบครัวได้ รวมถึงเพิ่มความสามารถในการมอนิเตอร์ อย่าง ความมั่นคงในการเดิน
.
watchOS ใหม่ จะให้ความสำคัญกับการหายใจมากขึ้น โดยมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจวัดอัตราการหายใจ เพิ่มเติมจากฟีเจอร์ใหม่อย่างเปลี่ยนรูปถ่ายบนหน้าปัด Apple Watch ได้หลายแบบ
.
: มั่นใจได้ เรื่องความเป็นส่วนตัว
.
Privacy ใน iOS15 มาพร้อมความสามารถในการซ่อนตัวจากการสอดส่องของอีเมล์ ซ่อน IP address และฟีเจอร์การรายงานการเข้าถึงข้อมูลของแต่ละแอปแบบละเอียด ยิ่งตอกย้ำถึงการใช้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวที่ Apple ย้ำมาตลอด ในส่วนนี้อาจทำให้ 2 ยักษ์ใหญ่ ที่เน้นทำการตลาดแบบเจาะพฤติอกรรมผู้บริโภค อย่าง Facebook และ Google กุมขมับอีกรอบ
.
นอกจากนี้ iOS15 ตอบโจทย์ให้ผู้ใช้ “Focus” มากขึ้น โดยออกแบบระบบการแจ้งเตือน Notification แบบใหม่ที่จัดกลุ่มได้ และเลือกช่วงเวลาห้ามรบกวนได้
: ปรับการใช้งานให้ดีขึ้น
.
macOS Monterey (ชื่อเมืองหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย) เวอร์ชั่นถัดมา ต่อจาก macOS Big Sur มีฟีเจอร์เด็ดคือ Universal Control สลับใช้ แป้นพิมพ์ เมาส์ แทร็กแพด ระหว่างอุปกรณ์ mac และ iPad ได้ ไม่ได้จำกัดแค่ 2 เครื่อง
.
: อนาคตของแอพที่เพิ่มมากขึ้น
.
Apple เปิดตัวความสามารถใหม่สำหรับนักพัฒนา อย่างแอป Swift Playground ใหม่ จะใช้สร้างแอป iPad และ iPhone ได้ บน iPad
.
Apple ยังเปิดตัวอีกหลาย API ใหม่ และความสามารถใหม่ของแอปเขียนแอป Xcode Cloud เชื่อมต่ออุปกรณ์เพื่อทดสอบแอปผ่านคลาวด์ได้ง่าย ๆ ตลอดจนส่งให้ผู้ใช้ทดสอบ
.
รวมถึง Object Capture ฟีเจอร์ที่ช่วยถ่ายภาพหลายมุมของสิ่งของ แล้วนำไปประกอบรวมกันใน Cinema4D แล้วพรีวิวดูเป็น AR ได้
: บริการใหม่สำหรับสายเปย์
.
ทิ้งท้ายด้วย 3 บริการใหม่ iCloud+ สำหรับผู้ใช้ iCloud แบบเสียค่าบริการรายเดือน ที่ใช้งานได้มากขึ้นทั้ง โหมดไม่ระบุตัวตัวเวลาใช้งานเว็บ Private Relay ซ่อนอีเมลจริง Hide My Email และ HomeKit Secure Video ดูวงจรปิดในบ้านแบบเข้ารหัส (ใช้ได้กับอุปกรณ์ HomeKit)
.
นอกเหนือจาก iCloud เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ใน iOS 15 ที่เพิ่ม Recovery Contact ญาติหรือเพื่อนที่ไว้ใจ ให้ช่วยรับรหัสกู้คืนบัญชี กรณีที่เครื่องเราหาย และ Digital Legacy ตั้งพินัยกรรม ส่งมรดกดิจิทัลบน iCloud ให้ทายาทได้ด้วย
.
 
ทั้งหมดนี้ Apple เปิดให้นักพัฒนาโหลดเวอร์ชั่นแรกมาใช้งานได้แล้ว สำหรับคนทั่วไป คาดว่าจะใช้งานได้ราวเดือน ก.ย. – ต.ค. นี้
Facebook Comments