ไปอีกขั้น Apple เปิดตัวชิป M3 เร็วแถมประหยัดพลังงาน

[ก้าวกระโดด] เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro และ iMac รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว และทั้งหมดก็มาพร้อมชิปประมวลผลใหม่อย่าง Apple M3 ซึ่งมีให้เลือก 3 รุ่นเช่นเคยอย่าง M3 , M3 Pro และ M3 Max ทั้งหมดมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ และแรงขึ้นแค่ไหน ลองมาดูบทความนี้กันครับ

Apple M3 รอบนี้มาพร้อมเทคโนโลยีการผลิต 3 นาโนเมตรแล้ว (จากเดิม 5 นาโนเมตร) ซึ่งก็ช่วยยกระดับประสิทธิภาพได้พอควร เนื่องจากใส่ทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้น ช่วยยกระดับทั้งความเร็วและการประหยัดพลังงาน ส่วนครั้งนี้เหมือนทาง Apple จะชูเรื่องชิป GPU หรือกราฟฟิกเป็นพิเศษ ที่ช่วยงานด้าน 3D หรือตัดต่อได้มากเด่นขึ้น

แม้จำนวน Core ใน CPU กับ GPU ตัว M3 และ M3 Pro จะไม่ต่างกับ M2 และ M2 Pro มากนัก แต่สำหรับ M3 Max ตัว Top สุด มีการอัดจำนวน Core ของ GPU มากถึง 40 Core กันเลย และมีความเร็วมากขึ้นสูงสุดถึง 50% เมื่อเทียบกับชิป M1 Max

สเปกชิปประมวลผล Apple M3

  • Apple M3 : [CPU 8-Core] [GPU 10-Core] [แรมสูงสุด 24GB]
  • Apple M3 Pro : [CPU 12-Core] [GPU 18-Core] [แรมสูงสุด 36GB]
  • Apple M3 Max : [CPU 16-Core] [GPU 40-Core] [แรมสูงสุด 128GB]

ด้านเทคโนโลยีก็มี Dynamic Caching จัดสรรการใช้หน่วยความจำในฮาร์ดแวร์ของเครื่องในแบบ Realtime เลย ซึ่งก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของชิป GPU ได้มากขึ้น ใช้ได้ทั้งแอปฯ และเกม และยังมีตัวประมวลผลแสงเงาอย่าง Ray Tracing ฝังอยู่ในชิปอีกด้วย ช่วยจำลองคุณสมบัติของแสงที่ตกกระทบสิ่งรอบตัว หรือให้เงาและภาพสะท้อนที่ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น และเร็วขึ้น

ทั้งนี้ตัวชิป GPU ของชิป M3 ยังใช้พลังงานน้อยกว่าชิป M1 ถึงเกือบครึ่ง ในประสิทธิภาพระดับเท่ากันด้วย และแน่นอนว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้น กว่า 65% เมื่อทำงานที่ระดับสูงสุด พร้อมชูความเร็ว CPU เร็วขึ้น 30% กับ 50% ตามลำดับ ส่วน Neural Engine ก็เร็วขึ้นถึง 60% รองรับการถอดรหัส AV1 และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย ระดับที่ช่วยให้ MacBook Pro รุ่นใหม่ มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 22 ชั่วโมง

โดยสรุป Apple M3 อาจกล่าวได้ว่า เป็นชิปภาพต่อที่สมบูรณ์ขึ้น นับตั้งแต่ที่ Apple ได้เปิดตัวชิป M1 รุ่นแรก สังเกตได้จากหน้าข้อมูลสเปก ที่เน้นเทียบกับรุ่น M1 อย่างมีนัยยะ (ไม่เทียบกับ M2) และรอบนี้ก็เน้นชิป GPU ประมวลผลกราฟฟิกเป็นพิเศษ นอกนั้นก็อัปเกรดความเร็ว และประสิทธิภาพการใช้งานพลังงาน ซึ่งก็เป็นผลดีต่อเครื่อง MacBook Pro และเครื่อง iMac 24″ รุ่นใหม่ แทบไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก แต่ได้ความแรงจากชิปใหม่อย่าง M3 เข้ามาแทน

ที่มา : AppleTH