จริงหรือลวง Apple ย้ายฐานผลิต MacBook ปักหมุดเวียดนาม แทนไทย

ไทยถูกลอยแพ? เจรจาไม่เป็นผล โรงงานผลิต MacBook ในไทยไม่ได้ไปต่อ

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาสำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่าไทยกำลังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหลัก สำหรับ Apple ที่กำลังขยายการผลิตและมองหาประเทศอื่น ๆ ไว้ผลิตชิ้นส่วน MacBooks ในอนาคต

แต่เมื่อแพลนที่วางไว้จะถูกพับเก็บไป เพราะล่าสุด Apple กลับไปตั้งโรงงานผลิตในเวียดนามแทน

Quanta Computer Inc. ซึ่งเป็นผู้ผลิต MacBook รายใหญ่ของ Apple เตรียมตั้งโรงงานมูลค่า 120 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ในจังหวัดนามดิ่ญ (Nam Dinh) ทางตอนเหนือของประเทศ ที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมสำคัญประเทศเวียดนาม

Vietnam Finance รายงานว่าบริษัทดังกล่าวได้ลงนามกับรัฐบาลท้องถิ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันศุกร์โรงงานที่กำลังจะสร้างขึ้นมีขนาด 22.5 เฮกตาร์ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่

สาเหตุที่ขยายฐานการผลิตเพิ่มก็เพราะ Apple อยากจะผลิตและส่งมอบสินค้าให้ผู้ซื้อได้เร็วกว่าเดิม รวมไปถึงเร่งการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ยังไม่มีขายในโซนเอเชียด้วย

ส่วนของโรงงานในประเทศไทยยังคงเป็นที่ผลิต Apple Watch เหมือนเดิม แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นรับผลิตชิ้นส่วนของ MacBook ได้นั้นเอง

ปัจจัยหลักที่ Apple เปลี่ยนใจย้ายไปเวียดนาม อาจเป็นเพราะมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนของ Apple อยู่แล้ว ถ้าหากจะต้องขนส่งไปประกอบอีกประเทศนึงคงจะเสียเวลาในการส่งมอบสินค้านานขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม >> Apple ตั้งโรงงานผลิต MacBook ในไทย

 

#Apple  #MacBook

Facebook Comments