จะเกิดอะไรขึ้น ถ้า iOS17 เปิดทาง ให้ดาวน์โหลดแอปนอกได้

iOS17

ใน iOS 17 จะอนุญาตให้ผู้ใช้ iPhone ดาวน์โหลดแอพที่โฮสต์นอก App Store อย่างเป็นทางการได้เป็นครั้งแรกแล้ว หลังโดนสหภาพยุโรปกดดันหนักที่ Apple จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงด้วยตัวผู้ใช้เอง สิ่งนี้มาจาก กฎหมายตลาดดิจิทัลของสหภาพยุโรป (DMA) ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2022 กำหนดให้บริษัทอย่าง Apple ต้องเปิดบริการและแพลตฟอร์มของตนแก่บริษัทและนักพัฒนารายอื่น ๆ

คุณสมบัติใหม่ที่จะมาคือ Sideloading ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอพได้โดยไม่ต้องใช้ App Store อีกต่อไป คนที่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ คือนักพัฒนาที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 15 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ให้กับ Apple

แต่ Apple อ้างว่า sideloading จะบั่นทอนความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ผู้ใช้ iPhone มั่นใจ ทำให้ผู้คนเสี่ยงต่อมัลแวร์ การหลอกลวง การติดตามข้อมูล และปัญหาอื่นๆ อย่างไรก็ตาม Apple ต้องปฏิบัติตาม DMA มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกปรับมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั่วโลก หากละเมิดกฎหมายของสหภาพยุโรป

บางคนอาจคิดว่า ถ้ากลัวไวรัสนัก ก็อย่าโหลดแอปนอก AppStore สิ! ซึ่งเราต้องย้อนกลับไปดูฝั่ง Android ว่าทำได้ไหม เพราะทุกวันนี้ ยังมีคนที่โหลดให้ติดตาม App นอก PlayStore อยู่เลย โดยคนที่รู้และระวังตัว ก็สามารถปกป้องตัวเองได้ แต่กับคนที่ต้องการเพิ่งพาระบบความภัย น่าจะยากอยู่พอสมควรครับ ผมเชื่อว่าในวันนั้น ต้องมีคนถูกแฮกผ่านแอปนอก AppStore แน่ ๆ ต้องมาคอยดูว่า Apple จะแก้เกมนี้ยังไง ..

ที่มาข้อมูล
https://www.macrumors.com/2023/04/17/app-sideloading-support-coming-ios-17/

Facebook Comments