ลืมแก้? Magic Mouse เบื้องหลังความพลาด ที่ Apple ไม่ได้บอก

ขณะที่ Apple เปิดตัวไอเท็มใหม่ มีหลายคนที่สนใจข้อผิดพลาดที่ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องของการออกแบบและการใช้งาน ไอเท็มที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Magic Mouse รุ่นล่าสุด ที่แค่เปลี่ยนสี แต่ยังคงรูปแบบการชาร์จไฟแบบเดิมเอาไว้ ซึ่งเป็นแบบนี้มาเกือบ 6 ปีแล้ว

พอร์ต Lighting สำหรับเสียบชาร์จไฟของ Magic Mouse ออกแบบให้อยู่ด้านใต้ของตัวเมาส์ซึ่งขัดกับการใช้งาน เพราะขณะที่เมาส์แบตหมดคุณจะไม่สามารถใช้งานได้ จนกว่าจะรอให้ชาร์จไฟเสร็จก่อน เพราะ Magic Mouse จะต้องอยู่ในลักษณะหงายท้อง หรือตะแคงเพื่อรอการประจุแบต ซึ่งแม้จะใช้เวลาไม่นาน แต่ก็สร้างความน่ารำคาญได้พอตัว

หลายคนแอบลุ้นว่า Apple อาจจะมีกิมมิคอะไรที่ซ่อนอยู่ อย่างการชาร์จไร้สาย ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ คำวิจารณ์ของผู้ใช้ Apple Pencil Gen 1 ในประเด็นวิธีการชาร์จไฟให้กับปากกาที่แสนปะหลาด ด้วยวิธีการเสียบชาร์จเข้า iPad สร้างความงง ในดงของผู้ใช้งานว่าแบบนี้มันใช่เหรอ เพราะนอกจากจะดูไม่สมเหตุสมผลแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะใช้งาน

แต่ในที่สุด Apple ก็แถมอแดปเตอร์ชาร์ตขนาดจิ๋วมาให้ในกล่องด้วย (หลายคนอาจจะยังรู้) และเลือกที่จะอัปเกรด Apple Pencil Gen 2 ให้ชาร์จแบบแม่ไร้สายแทน แต่ตอนชาร์จก็ใช้งานไม่ได้อยู่ดี

ดูเหมือนรูปแบบการชาร์จไฟกับอุปกรณ์เสริมทั้งหลายของแอปเปิ้ล จำเป็นต้องถูกพัฒนาต่อ แต่ Apple กลับไม่ได้ให้ความสำคัญ เท่าไอเท็มหลัก

ในขณะที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า Apple น่าจะไม่ยอมรับความผิดพลาดง่ายๆ อย่างเคสของแป้นพิมพ์ Butterfly ที่เปิดตัวในปี 2015 ก็เพิ่งมาเปลี่ยนปุ่มแบบใหม่ในปี 2019 ใช้เวลานานถึง 4 ปีในขณะที่รุ่นเก่ายังคงถูกวางขายเช่นเดิม

ในทำนองเดียวกันรีโมทของ Apple TV ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2015 ก็เพิ่งถูกยกเครื่องออกแบบใหม่เพื่อรองรับการเปิดตัว Apple TV 4K รุ่นล่าสุด

ดูเหมือนว่าปี 2015 ไม่ใช่ปีที่ดีเป็นพิเศษสำหรับทีมออกแบบของ Apple แต่ก็ยังไม่เข้าใจทำไม่ถึงปล่อยให้เวลาในการแก้ปัญหาล่วงเลยมาได้นานถึงขนาดนี้

Facebook Comments