อนาคต Siri จะเป็นผู้ช่วยประจำบ้านของคุณ

Amazon มี Amazon Echo และ Google ยกระดับ Google Now สู่ความเป็น Google Assistant พร้อมเปิดตัว Google Home ลำโพงไร้สายที่สามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะในบ้านได้ ซึ่งทั้งคู่ล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การนำอุปกรณ์ที่มีผู้ช่วยดิจิทัลสามารถสั่งงาน สื่อสารและโต้ตอบกับมนุษย์ได้ พร้อมให้คำแนะนำเรื่องต่างๆ ได้เสมือนผู้เชี่ยวชาญฉลาดๆ เมื่อคู่แข่งเริ่มเดินนำหน้า ทำให้ Apple คงนิ่งเฉยไม่ได้ และพร้อมจะพัฒนา Siri ของตัวเอง ให้ทัดเทียมหรือเหนือกว่าคู่แข่งทุกราย

apple-siri-sdk-wwdc-2016

รายงานจากสื่อต่างประเทศระบุว่า Apple กำลังพิจารณาเปิด SDK เครื่องมือสำหรับพัฒนาโปรแกรมหรือแอพพิเคชันให้กับนักพัฒนาเพื่อการเข้าถึง “Siri” โดยมีเป้าหมายในการร่วมกันปรับปรุงและพัฒนาผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคลให้รับคำสั่ง โต้ตอบ สนทนากับมนุษย์ได้มากขึ้น รวมถึงสามารถแนะนำเรื่องต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด และสามารถสั่งงานเพื่อเข้าถึงแอพหรือบริการอื่นๆ ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า Apple ให้ความสนใจต่อการใช้ Siri เพื่อใช้งานในบ้านได้ โดยมีข่าวลือว่า Apple มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Siri Speaker” ซึ่งมีการพัฒนามาก่อนที่ Amazon Echo จะเปิดตัว ซึ่งในเวลานี้ยังไม่การเปิดเผยรายละเอียดใดๆ แต่หากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงอุปกรณ์ดังกล่าวน่าจะเชื่อมต่อและทำงานร่วมกับ Apple HomeKit แพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณสามารถใช้อุปกรณ์ iOS ควบคุมเครื่องใช้ภายในบ้านที่รองรับกับ Apple HomeKit ได้ โดยการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Siri Speaker

สำหรับการประกาศนโยบายการเข้าถึง SDK ของ Siri เป็นที่คาดกันว่าจะมีขึ้นในงาน WWDC 2016 หรืองานประชุมนักพัฒนาประจำปีของ Apple ในระหว่างวันที่ 13-16 มิถุนายน นี้

อ้างอิงจาก Techcrunch

Facebook Comments