ไร้มนุษยธรรมหรือไม่ เรือนจำสหรัฐออกกฎ ห้ามนักโทษใช้โซเชียล

[ประเด็นร้อน] ขึ้นชื่อว่า ‘เรือนจำ’ ย่อมไม่ใช่สถานที่พึงประสงค์ของใครหลายคนแน่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อเตือนใจไม่ให้ใครต้องมากลายเป็นผู้ต้องขังนั้นเอง ทว่ามันยังมีเรื่องมนุษยธรรม ส่งผลให้มีการผ่อนปรนอยู่บ้าง เช่น ให้เข้าถึงโซเชียลมีเดียได้ แต่ล่าสุดพบเรือนจำของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เสนอห้ามใช้โซเชียลมีเดียทั้งหมด ด้านนักเคลื่อนไหวค้านหนัก

นักโทษควรได้รับอนุญาตให้ใช้โซเชียลมีเดียหรือไม่ ? กลายเป็นประเด็นที่ถกกันหนักในสหรัฐฯ หลังมีการเสนอห้ามใช้โซเชียลมีเดียในเรือนจำกลาง (BOP) โดยเฉพาะนักโทษที่มีโทษหนัก ซึ่งจะถูกห้ามไม่ให้ใช้มือถือและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วย

จากข้อเสนอดังกล่าว ก็ทำให้ BOP ถูกนักเคลื่อนไหวตั้งคำถามเรื่องการละเมิดสิทธิบุคคลทันที ด้าน Ebony Underwood องค์กรไม่แสวงผลกำไร ก็ถึงขั้นใช้คำว่า ‘ไร้มนุษยธรรม’ อย่างไรก็ตามทาง BOP แย้งว่า หากปล่อยให้นักโทษเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ก็อาจทำให้เกิดคอนเทนต์สุ่มเสี่ยงได้ เช่นใน Facebook Live เป็นต้น

อีกทั้งยังมีกรณีนักโทษใช้บริการโอนเงินอย่าง CashApp ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามการโอนเงินได้ เนื่องจากมีการเข้ารหัสของแพลตฟอร์มนั้นเอง ส่วนข้อเสนอเรื่องโซเชียลมีเดียหรืออินเทอร์เน็ตนี้ก็รอผลสรุปกันต่อไป

ที่มา : Techspot