4 เทคนิค คืนชีพ Flash Drive เก่า เอามาใช้ใหม่ได้ ไม่ต้องทิ้ง!

Flash Drive เก่า ยังใช้ได้ ไม่ต้องทิ้ง! ในยุคที่คนให้ไปฝากไฟล์ออนไลน์จนทำให้แฟลชไดร์ฟกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ Techhub แนะนำทริคใช้ประโยชน์จาก USB Flash Drive ตกรุ่น หรือเก็บเอาไว้แต่ไม่ได้ใช้งาน มาปลุกแฟลชไดร์ฟให้เอากลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์กัน กับ 4 เทคนิคนี้

1. PortableApps รวมโปรแกรมพกพาเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

 

เอาติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ โปรแกรมใช้บ่อยในเวอร์ชั่นพกพาที่ไม่ต้องเสียเวลานั่งหาไฟล์ดาว์นโหลดเพิ่ม เพียงแค่เสียบ USB ที่รวมเอาโปรแกรมจำเป็นเอาไว้ในแฟลชไดร์ฟ แบบที่พร้อมหยิบเอามาใช้ในยามฉุกเฉิน อย่าง Chrome, Firefox , GIMP หรือเป็นไอเดียเก็บโปรแกรมที่ใช้บ่อย เพียงแค่ดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ในแฟลชไดร์ฟก็พร้อมใช้งานได้ทันที เข้าไปดาวน์โหลดใช้งานได้ ที่นี่

2. Tails ใช้เป็น OS แบบพกพาที่ปลอดภัยที่สุด

 

ระบบปฏิบัติการแบบพกพาที่ปลอดภัยสุดๆ ไม่ทิ้งร่องรอยบนคอมพิวเตอร์เมื่อปิดเครื่อง เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว และกังวลเรื่องความปลอดภัยเวลาที่ต้องเอาคอมพิวเตอร์ไปใช้งานนอกบ้าน เพียงเปิดคอมพิวเตอร์ที่สตาร์ทด้วย USB ที่ติดตั้ง Tails แทนการสตาร์ทบน Windows, macOS หรือ Linux ก็ใช้งานได้ทันทีดาวน์โหลดได้ ที่นี่

3. Bootable USB

สร้างไดรฟ์บูต USB

ใช้แฟลชไดร์ฟเป็นโปรแกรมช่วยฟอร์แมทและสร้าง USB ที่สามารถบูทได้ เช่นคีย์ USB pendrives, Memory Sticks, ติดตั้ง USB จาก ISOs ที่สามารถบูตได้ทั้ง Windows, Linux, UEFI และอื่น ๆ อีกเพียบ ดาวน์โหลดใช้งานได้ ที่นี่  


4. System Image Recovery
คืนค่าใหม่ให้คอมพิวเตอร์

 

สร้างและใช้งาน Windows System Image เพื่อคืนค่าคอมพิวเตอร์ด้วย USB แฟลชไดร์ฟ 2 GB ขึ้นไป หากมีปัญหาร้ายแรงเกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น ไม่สามารถเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows ได้ ก็ให้เข้า Windows Recovery Environment (WinRE) แล้วกู้คืน Windows จากอิมเมจระบบได้เลย เข้าไปดูวิธีใช้งานได้ ที่นี่

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยกู้ชีพแฟลชไดร์ฟเก่าให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ไปลองทำกันดูครับ