กระดิกนิ้วสั่งการ Smartwatch ได้แบบไม่ต้องสัมผัสด้วย Aria อุปกรณ์เสริมสุดล้ำ

เปิดตัว Aria อุปกรณ์เสริมสุดไฮเทค (รุ่นต้นแบบ) สำหรับควบคุม Smartwatch ผ่านการขยับนิ้วมือได้ โดยไม่ต้องใช้มืออีกข้างมาค่อยสัมผัส เหมาะสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆผ่านเจ้านี้
Aria 05สามนักประดิษฐ์หนุ่ม (Deus Ex Techonolgy) ได้รวมหัวกันสร้าง Aria อุปกรณ์เสริมสำหรับควบคุม Smartwatch ผ่านการขยับนิ้วมือได้ โดยตัว Aria จะมีเซ็นเซอร์ใหญ่ๆด้วยกัน 2 จุด คอยตรวจจับกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือล่าง ที่จะติดตั้งอยู่ใต้วงแหวนของนาฬิกา เสร็จแล้วมันจะทำการประมวลผลและส่งสัญญาณควบคุมตัว Smartwatch ตามจังหวะการเคลื่อนไหวของนิ้วมือทั้งห้านี้เอง ลักษณะการควบคุมก็ตามภาพข้างล่างเลยครับ
ariaตัว Aria เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในช่วงกำลังพัฒนา โดยผู้สร้าง มีแผนจะนำมันไปขอระดมทุนผ่านทาง Kickstarter เร็วๆนี้อีกด้วย ระหว่างนี้ ก็ได้มีเว็บไซต์ สำหรับเปิดให้จองและเข้าร่วมพัฒนาเจ้า Aria  ตัวนี้กันแล้ว โดยใครที่สนใจลองเข้าไปดูได้ ที่นี้ ส่วนตัวอุปกรณ์เสริมตัวนี้ จะแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ แบบ Companion เป็นรุ่นเริ่มต้นมีราคาอยู่ที่ 69 เหรียญฯ หรือประมาณ 2.300 กว่าบาท และรุ่นพรีเมี่ยม Flexibility ราคาอยู่ที่ 169 เหรียญฯ หรือประมาณ 5.600 กว่าบาท ซึ่งรุ่นนี้เอง เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับนักพัฒนาเป็นอย่างยิ่ง เพราะในตัวจะมี SDK สำหรับใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Android Wear ภายในจะมีแบตฯ มีบลูทูธ เรียกได้ว่า “ครบเครื่อง”

ส่วนตัวแล้ว คิดว่าแนวคิดนี้น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะหากนำตัวเซ็นเซอร์ของเจ้า Aria มาพัฒนาใส่ในอุปกรณ์ Wearable อื่นๆ ที่ไม่ใช่ Smartwatch อย่างถุงมือจำลองการเคลื่อนไหวในเกมเสมือนจริง น่าจะดีไม่น้อย…

Aria 01aria 02

ที่มา : Engadget

Facebook Comments