โบกมือลาอาซิโม หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์รุ่นเดอะ

ใครเกิดทัน น่าจะเคยเห็นภาพของหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคนหรือ Humanoid Robot ที่มีชื่อว่า อาซิโม (Asimo) ผลงานอันเลื่องชื่อของค่ายรถยนต์ฮอนด้า ที่ล่าสุดตัดสินใจปลดประจำการเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ไปซะแล้ว หลังจากพัฒนามานานกว่า 20 ปี

ย้อนกลับไปในยุคที่อาซิโมเฟื่องฟู อาซิโม ถือว่าเป็นหุ่นยนต์เสมือนคนที่สร้างความฮือฮาได้ในยุคนั้น เพราะการที่จะทำให้หุ่นยนต์เดินสองขามีท่าทางคล้ายคนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ในขณะที่อาซิโม่ ถูกพัฒนาให้เดินได้ด้วยความเร็ว 1.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเร็วได้ 3-9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมยังเคยมาโชว์ตัวในไทยด้วย

อาซิโมในรุ่นล่าสุดถูกพัฒนาให้มีความสามารถที่มากขึ้น อย่างการตัดสินใจเดินหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ก่อนที่จะหยุดพัฒนาในปี 2018 และถูกปลดประจำการในวันที่ 31 มี.ค.65 ที่ผ่านมา โดยตัวหุ่นยนต์จะถูกส่งเข้าพิพิธภัณฑ์ ขณะที่เทคโนโลยีนั้นจะถูกส่งต่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นต่อไปของฮอนด้า ที่หันไปเน้นพัฒนาหุ่นยนต์เชิงปฎิบัติการมากกว่าหุ่นยนต์ Humanoid

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ค่ายรถพัฒนาขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นแค่มาสคอตของฮอนด้า แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในอนาคต รวมถึงเทคโนโลยี AI และระบบเซนเซอร์ที่ถูกพัฒนาใช้กับระบบขับขี่อัตโนมัติของรถยนต์อีกด้วย

มีใครคิดถึงเจ้าอาซิโม่บ้างมั้ยครับ

#TechhubUpdate #Robot #Asimo

Facebook Comments