Asus เปิดตัว ROG Zephyrus โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นบางเบา พร้อมการ์ดจอ GTX 1080

เปิดก่อนได้เปรียบ Asus ใช้แนวทางการออกแบบ Max-Q จาก NVIDIA เปิดตัว ROG Zephyrus โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นบางเบา แต่มาพร้อมการ์ดจอ GTX 1080 ในตัว !!

GAMING SLIM หลัง NVIDIA เผยแนวทางการออกแบบที่เรียกว่า Max-Q วิธียัดการ์ดจอ GTX 1080 ลงใน Ultrabook ไม่ทันไรทาง Asus ก็เผยโฉมโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งตัวใหม่ประจำซีรีย์ ROG ที่ใช้แนวทางดังกล่าว ในชื่อรุ่นว่า “Zephyrus” (เทพเจ้าแห่งสายลมเซเฟอรัส)

Zephyrus หรือ Asus ROG Zephyrus GX501 มาพร้อมความบางเพียง 16.9 มม. เรียกได้ว่าบางที่สุดเท่าที่ Asus เคยทำมาเลย (รอชนกับ Razer Blade Pro) และมีน้ำหนักแค่ 2.24 กก. เท่านั้น เหมาะแก่การพกพาสุด ๆ ภายในมีการ์ดจอ GTX 1080 กับซีพียู Intel Core i7-7700HQ สองขุมพลังยักษ์ใหญ่ ที่สุดของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในร่าง Ultrabook

ความพิเศษอย่างหนึ่งของ Asus Zephyrus คือ เวลาเปิดฝาพับหรือหน้าจอ ใต้เครื่องจะมีเผยอขึ้นมาเล็กน้อย ตรงจุดนี้ Asus เรียกหล่อ ๆ ว่า Active Aerodynamic System (AAS) ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อน ด้วยการขยายช่องระบายอากาศเพิ่มเติมอีก 0.6 มม. บวกใบพัดที่ใช้วัสดุเป็น Liquid-Crystal Polymer ทั้งหมดก็ช่วยลดอุณหภูมิลงอีกประมาณ 10 องศากันเลย ทั้งนี้ยังช่วยดันแป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ด ให้โดนนิ้วมือเราง่ายขึ้นด้วย (ใครที่ใช้แท่นวางโน๊ตบุ๊ค น่าจะเข้าใจ Feeling นี้ดี) ทั้งนี้เวลาใช้งานเต็มที่ อย่างตอนเล่นเกม ตัวเครื่องจะมีเสียงพัดลมออกมาแค่ 40 เดซิเบลเท่านั้น ถือว่าเงียบมาก ๆ ถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งตัวใหญ่ ๆ ที่เคยเห็นกัน

สำหรับคีย์บอร์ด ตัวเครื่องจะใช้แป้นแบบพิเศษที่เรียกว่า Aura RGB lighting สามารถแต่งแสงสีได้หลากหลาย โดยเฉพาะบริเวณปุ่ม WASD และ QWER ที่เกมเมอร์น่าจะคุ้นเคยดี ตัวเครื่องสามารถปรับสีแยกต่างหาก ให้มีความโดดเด่นกว่าปุ่มอื่น ๆ ได้ ทั้งนี้ยังมี Anti-Ghosting รองรับการกดพร้อมกันได้ถึง 30 ปุ่ม ส่วนตัวปุ่มกดเป็น Chiclet Keyboard มี key travel ลึก 1.4 มม. และข้าง ๆ มี Tound Pad ที่ใช้เป็นปุ่ม NumPad แบบสัมผัสได้อีกด้วย

สเปก Asus ROG Zephyrus

Display : หน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD มี Anti-glare ไม่สะท้อนแสง กับรองรับ NVIDIA G-SYNC ด้วย Refresh Rate 120Hz
CPU : Intel Core i7-7700HQ Kaby Lake
Chipset : Intel HM175
VGA : Nvidia GeForce GTX 1080
RAM : ใส่ได้สูงสุด 24GB รองรับ DDR4 2400MHz
SSD : ใส่ได้สูงสุด 1TB รองรับ M.2 PCIe x 4 ตัว
Wireless : 802.11ac Wi-Fi/Bluetooth (ไม่ระบุเวอร์ชั่น)
Port : USB 3.1 Gen 2 Type-C x 1 (Thunderbolt 3), USB 3.1 x 4 , HDMI 2.0 x 1 และ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm
Size : 37.9 x 26.2 x 1.69cm (W x D x H)
Batterry : 4 cell, 50Wh
OS : Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Home

นับเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ทั้งการออกแบบที่เบาบางไม่น้อย ระบบระบายความร้อนที่น่าจะฝากความหวังไว้ได้ และสเปกที่เรียกได้ว่าแรงเกินตัว ส่วนราคาและวันจำหน่าย ทาง Asus ยังไม่ได้เผยแต่อย่างใด แต่ขึ้นชื่อว่า “ROG” น่าจะรู้เรทราคากันดีนะฮะ…

ชมรีวิวได้ที่นี้ “รีวิว : Asus ROG Zephyrus GX501 พกความแรงไปทุกที่ด้วย GTX 1080 Max-Q”

ที่มา : Rog.Asus.com

Facebook Comments