ครอบคลุมทั้งประเทศ ค่ายมือถือสหรัฐ เล็งเปิดบริการเน็ตดาวเทียม

[คู่แข่ง Starlink] แม้บริการเครือข่ายดาวเทียมจะมีมานานแล้ว แต่ด้วยค่าบริการที่สูงและความยุ่งยากทางเทคนิค ก็อาจทำให้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก ทว่าก็มีความพยายามที่จะทำให้เข้าถึงง่ายขึ้น ล่าสุดมีสองบริษัทใหญ่ในสหรัฐฯ เตรียมจับมือสร้างบริการเครือข่ายดาวเทียมขนาดใหญ่ ให้ชาวสหรัฐฯ เข้าถึงได้ทุกคน

AT&T ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ จับมือกับ AST SpaceMobile บริษัทพัฒนาดาวเทียมชื่อดัง เตรียมสร้างเครือข่ายดาวเทียมยักษ์ใหญ่ ระดับที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในทวีปอเมริกา ให้เข้าถึงการสื่อสารและอินเทอร์เน็ตได้ แม้อยู่ในที่ปลอดสัญญาณก็ตาม

สำหรับตัวดาวเทียมจะมีวงโคจรต่ำ เตรียมส่งขึ้นไปทั้งหมด 5 ดวง ซึ่งเป็นดาวเทียมเชิงพาณิชย์ของทาง AST เผยสามารถกางแผงรับสัญญาณได้กว้างถึง 700 ตารางฟุต ทั้งนี้ทาง AT&T ยังได้ส่ง Chris Sambar หัวหน้าฝ่ายบริการเครือข่ายของบริษัท มารับตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของ AST เพื่อทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ในโครงการนี้โดยเฉพาะ

“การทำงานร่วมกันกับ AT&T ถือเป็นการปูทางปลดล็อกศักยภาพด้านบรอดแบนด์บนอวกาศ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะกระชับความร่วมมือผ่านข้อตกลงครั้งสำคัญนี้” Abel Avellan ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ AST SpaceMobile กล่าว

สำหรับความร่วมมือนี้ จะมีการขยายไปจนถึงปี 2030 ส่วนตัวบริการยังไม่ระบุว่าจะเปิดใช้งานครั้งแรกตอนไหน ทราบเพียงตัวดาวเทียม ที่จะมีการปล่อยในช่วงกลางปีนี้เลย ซึ่งอาจต้องรอทดสอบกันอีกพักใหญ่ ส่วนคำถามถัดมาคือ ‘ค่าบริการ’ ก็ต้องมาดูกันว่าจะเข้าถึงได้ง่าย ให้สมกับที่เข้าถึงได้ทุกสมาร์ทโฟนในประเทศหรือไม่

ที่มา : Techspot