ไอเดียเจ๋ง โดรนยิงเมล็ดพืช เทคโนโลยีสู้โลกร้อน

โดรนยิงเมล็ดพืช

หากพูดเกี่ยวกับ “กองทัพโดรน” หลายคนอาจนึกถึงโดรนติดอาวุธหรือโดรนกามิกาเซ่ที่พุ่งเข้าไประเบิดตัวเองกับศัตรูแบบในหนัง แต่กองทัพโดรนที่ผมกำลังพูด เป็นกองทัพที่กำลังเข้ามาต่อสู้กับสภาวะโลกร้อนครับ
.
ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวดังว่า รัฐสภาอังกฤษอนุมัติให้บริษัทเอกชนใช้ถ่านหินได้มากขึ้น ก็มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาประท้วงและเรียกร้องให้เลิกใช้ เพราะมันสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวง และบอกว่าเราเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 5 ปีก่อนอะไรจะสายเกินแก้ สิ่งที่ทำได้คือช่วยกันลดใช้พลังงานและปลูกต้นไม้ให้มากที่สุดครับ
.
ตอนนี้มีแนวคิดที่น่าสนใจอย่างมากของ Startup ในออสเตรเลีย ซึ่งได้เสนอแนวคิด AirSeed Technology กองทัพโดรนที่จะเข้ามาต่อสู้กับการตัดไม้ทำลายป่า โดยให้มันช่วยปลูกป่าแทนมนุษย์ ในโดรนนั้นจะมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อกำหนดพื้นที่ในการเพาะปลูกร่วมกับฝักของเมล็ดที่ออกแบบมาพิเศษ
.
โดรนแต่ละตัวสามารถปลูกฝักเมล็ดได้กว่า 40,000 ฝักต่อวัน พวกมันสามารถบินได้อย่างอิสระ”
หากเทียบกับการปลูกต้นไม้แบบเดิม มันปลูกได้เร็วกว่า 25 เท่า และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบริษัทมีแผนจะปลูกต้นไม้ 100 ล้านต้นภายในปี 2567
.
สิ่งสำคัญของโปรเจคนี้คือเมล็ดพืชครับ ก่อนที่โดรนจะขึ้นบิน เมล็ดพันธุ์พืชจะถูกบรรจุในฝักชีวมวลที่ทำจากวัสดุเหลือทิ้ง และมีสารเคลือบคาร์บอนที่ช่วยปกป้องเมล็ดพืชจากนก แมลง และหนู ขณะที่เมล็ดพืชอยู่บนพื้นดิน
.
นอกจากการปกป้องเมล็ดพันธุ์จากสัตว์ประเภทต่าง ๆ แล้ว ฝักชีวมวลที่เคลือบเมล็ดจะมีสารอาหารและแหล่งแร่ธาตุทั้งหมดที่จำเป็นพร้อมกับโปรไบโอติกบางชนิดเพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตในระยะเริ่มต้น โดยเมื่อเวลาผ่านไป เมล็ดพืชจะค่อย ๆ จมลงในดิน ฝักชีวมวลจะค่อย ๆ ละลาย ทำให้เมล็ดเติบโตต่อไปครับ
.
เมื่อเมล็ดพันธฺุ์พร้อมแล้ว โดรนจะบินขึ้นสู่อากาศและนำทางไปในเส้นทางบินที่ถูกกำหนด และทำการยิงเมล็ดไปตามจุดที่กำหนด พร้อมบันทึกพิกัดของเมล็ดพืชแต่ละชนิดไว้ เพื่อติดตามการเจริญเติบโตครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.euronews.com/green/2022/05/04/this-australian-start-up-wants-to-fight-deforestation-with-an-army-of-drones

Facebook Comments