มาตรการสุดเจ๋ง ใชหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อแทนคน ป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม

วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับการระบาดของโรคคอโรนาไวรัสคือจำกัดการรับเชื้อให้มากที่สุด  เช่น การล้างมือบ่อย ๆ อยู่ให้ห่างจากคนกลุ่มใหญ่ หรืออยู่บ้านเมื่อรู้ตัวว่าป่วย

แต่ในรถไฟฟ้าหรือสถานพยาบาลที่หลายคนต้องใช้บริการอยู่ตลอดเวลา อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะต้องไปอยู่จุดนั้นได้  หากรัฐยังไม่มีประกาศให้ทุกคนหยุดอยู่บ้าน ฉะนั้นแล้ว การหยุดการกระจายของเชื้อโรคจึงเป็นวิธีที่สมควรทำมากที่สุด

ทำให้ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมาก ๆ อย่างฮ่องกงและจีน เริ่มใช้หุ่นยนต์อัติโนมัติเพื่อฆ่าเชื้อในรถไฟฟ้าและในโรงพยาบาลแล้ว

โดยในฮ่องกงได้เปิดตัวหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อฆ่าเชื้อบนรถไฟและสถานี รูปร่างของหุ่นยนต์ตัวนี้เหมือนตู้เย็นขนาดเล็กที่มีล้อสำหรับเคลื่อนที่ไปยังที่ต่าง ๆ และจะพ่นสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงบนพื้นผิวรถไฟ้าเพื่อฆ่าเชื้อ มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับการทำความสะอาดเป็นประจำและทำงานแทนคน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อให้มากที่สุด

กลับไปที่จีนแผ่นดินใหญ่ ประเทศที่เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของ Covid – 19 ปัจจุบันถึงแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

ล่าสุด UVD Robots  บริษัทสัญชาติเดนมาร์กที่ผลิตหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีให้ข้อมูลว่า พวกเขากำลังเร่งส่งหุ่นยนต์ไปในโรงพยาบาลในจีนกว่า 2,000 เพื่อช่วยในการลดการระบาดของโคโรน่าไวรัส

โดยเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วย UV นั้นมีมานานนับศตวรรษแล้วและเป็นที่นิยมใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม ในความเป็นจริง เราจะไม่เห็นนอกโครงสร้างของระบบหรอก เพระมันจะถูกใช้งานในพื้นที่ปิดเนื่องจากแสง UV ก็มีอันตรายต่อมนุษย์เช่นกัน

การทำงานของหุ่นยนต์ตัวนี้ คือหุ่นยนต์จะประกอบด้วยฐานเคลื่อนที่พร้อมกับเซ็นเซอร์หลายตัวและหลอด UV สำหรับที่ติดตั้งอยู่ด้านบน ในการใช้ก็ง่าย  เพียงแค่เราต้องพามันไปในทุกจุดที่เราต้องการให้ฆ่าเชื้อ 1 ครั้ง หุ่นยนต์จะสแกน

สภาพแวดล้อมและสร้างแผนที่ดิจิทัลขึ้นมา จากนั้นก็ให้ใส่ข้อมูลประกอบแผนที่เพื่อระบุห้องพักทั้งหมดพร้อมระบุเวลาที่จะฆ่าเชื้อ ต่อจากนั้นระบบจะจดจำและทำงานโดยอัติโนมัติ

ในตัวห่นยนต์มีเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับหากมีมนุษย์อยู่รอบ ๆ และจะหยุดทำงานทันทีเมื่อพบเซนเซอร์ตรวจพบคน เพื่อกันอันตรายจากแสง  UV

ทั้งนี้ นับว่าฮ่องกงและจีน ต่างกำลังมุ่งมั่นใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงในการด้านลดการติดเชื้อ Covid – 19 ซึ่งจะว่าไปแล้ว ถ้าบ้านเรามแบบนี้บ้างก็คงจะดีไม่ใช่น้อย

Facebook Comments