วิธีทำความสะอาดมือถือและคอม ช่วยป้องกัน Coronavirus

วิธีทำความสะอาดมือถือและคอม ช่วยป้องกัน COVID19

วิธีที่จะห่างไกลจาก coronavirus ได้ดีที่สุดคือการลดการสัมผัสให้มากที่สุด แต่เราจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสมือถือได้ไหม เพราะมันเป็นเหมือนปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิตไปซะแล้ว

การศึกษาพบว่าสมาร์ทโฟนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและมีโอกาสที่ coronavirus จะอยู่บนตัวโทรศัพท์ได้ ทำให้ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ โดยการวิจัยชี้ให้เห็นว่า corona สามารถอยู่รอดได้บนสิ่งของเป็นเวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวัน

ฉะนั้นการจะกำจัดเชื้อที่อยู่บนโทรศัพท์และคอมนั้นนั้นมีมีเพียงวิธีเดียวที่ดีที่สุดและปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้มากที่สุดคือการใช้แอลกอฮอล์ 70% ขึ้น เช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆ   แต่การจะเช็ดให้ถูก มันมีหลายความเชื่อผสมกันมาจนตอนนี้เริ่มงง ๆ แล้วเหมือนกัน ไปเคลียปัญหานี้กันครับ

อย่าใช้แอลกอฮฮล์เช็ดโทรศัพท์ เพราะมันจะเกิดการกัดกร่อน : ไม่จริง  เราสามารถใช้แอลกอฮฮล์เช็ดทำความสะอาดได้  ยกเว้นจะเอาไปแช่ ในบางรุ่นที่กันน้ำ ก็แช่แม่มเลย เช็ดมันยากไป…  อันนี้อาจทำให้บางส่วนเกิคความเสียได้นะ

ปิดเครื่องก่อนเช็ด : อันนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก แล้วแต่คน  การปิดเครื่องจะชัวว่า หากมีละอองเข้าไปในเครื่องจะไมเกิดการสปาร์คทันที แต่ทุกวันนี้ IP67-68 กันหมดแล้ว ซึ่งสามารถกันละอองน้ำได้ (แต่อย่าพยายามเช็ดจนชุ่มล่ะ)

ชุบแอลกอฮอล์ลงบนผ้า อย่าพ่นหรือเทลงบนเครื่องโดยตรง : อันนี้ถูก แต่ความจริงแล้วก็ไม่คิดว่าใครจะเทลองบนเครื่องตรง ๆ หรอกนะ

สำหรับคอมพิวเตอร์ เน้นเช็ดส่วนตัวเราสัมผัสบ่อย ๆ อย่างคีย์บอร์ดและเมาส์ และพยายามอย่าจามโดยไม่ปิดปาก เพราะจะทำให้เชื้อโรคกระจายไปในทุกส่วนของคอมพิวเตอร์

สำหรับเคสโทรศัพท์ เราก็ามารถใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้นะ แต่วันหยุดก็ถอดมาล้างสบู่นิดนึงก็ดีครับ แค่นี้ก็หมดกังวลว่ามือถือเราจะเป็นบ้านของเชื้อโรคแล้ว

 

 

Facebook Comments