ไปไกลแล้ว ไฟเขียวแท็กซี่อัตโนมัติ พร้อมให้บริการในจีน

Pony.ai

Pony.ai บริษัทแรกได้ที่รับใบอนุญาตให้ทำบริการแท็กซี่อัตโนมัติในจีน โดยจะเริ่มให้บริการภายในเดือนพฤษภาคมนี้
.
Pony.ai เป็นบริษัทเน้นการพัฒนาระบบ Autonomous Car โดยเฉพาะ การให้บริการในจีนครั้งนี้ จะจับมือกับ Toyota เพื่อให้บริการยานยนต์ไร้คนขับ 100 คันในเขตหนานซาของกวางโจว และจะขยายการให้บริการในส่วนอื่นๆ ของเมืองในภายหลัง
.
ในการให้บริการ แม้จะเป็น Autonomous Car แต่เพื่อความปลอดภัย รถแต่ละคัน จะมีมนุษย์นั่งอยู่หลังพวงมาลัย เพื่อให้ความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน ผู้โดยสารสามารถเรียกรถและหรือชำระค่าบริการผ่านแอปพลิเคชั่นของบริษัท ซึ่งค่าโดยสารจะสอดคล้องกับราคาแท็กซี่มาตรฐานในกวางโจวครับ แสดงให้เห็นว่า แม้เป็นเทคโนโลยีใหม่ ค่าบริการก็ไม่ได้แพงหรือถูกกว่าแต่อย่างใด เพียงแต่มีบริการที่ฉลาดมากขึ้น
.
และหากการเปิดตลาดในจีนประสบความสำเร็จ Pony.ai ก็มีแผนที่จะไปเปิดตลาดใหม่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีกฏหมายจราจรที่เข้มงวดมาก ๆ หนึ่งในนั้นคือ รถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติจะต้องมีมนุษย์นั่งอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งก็สอดคล้องกับรูปแบบการให้บริการในจีนของ Pony.ai ครับ
.
ยอมรับว่า เห็นแล้วก็ได้แต่มองตาปริบ ๆ รออย่างมีความหวังว่า บ้านเราจะมีให้บริการแบบนี้มั่ง แต่คงต้องรออีกสักพักใหญ่ ด้วยข้อจำกัดด้านกฎหมาย ทำให้เรายังไม่สามารถทำได้อย่างบ้านเค้าครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2022/4/25/23041749/pony-ai-first-autonomous-car-company-taxi-license-china

Facebook Comments