เอาจริง เบนซ์จับมือ NVIDIA สร้าง โรงงานดิจิทัล ก่อนทำจริง

โรงงานดิจิทัล

Mercedes-Benz ประกาศความร่วมมือกับ Nvidia เพื่อใช้แพลทฟอร์ม Omniverse ในการสร้างแฝดโรงงานดิจิทัล หรือ Digital Twin เพื่อศึกษาหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดก่อนจะที่สร้างโรงงานจริง ๆ

โดย Mercedes-Benz จะใช้โรงงานเสมือนนี้ในการออกแบบ วางแผน และดูปัญหาที่จะเกิดขึ้นสำหรับการสร้างโรงงานผลิตชิ้นส่วนและโรงงานประกอบรถยนต์ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดข้อบกพร่อง ลดค่าใช้จ่าย และประหยัดเวลามากขึ้น

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังเตรียมใช้ Omniverse ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง MB.OS ซึ่งจะเป็นมาตรฐานสำหรับรถยนต์ทุกรุ่นของบริษัทและจะมอบความสามารถในการเป็นซอฟต์แวร์ระดับพรีเมียมให้กับรถยนต์ทุกประเภท

หากใครยังไม่รู้จัก Omniverse มันเป็นแพลทฟอร์มเปิดสำหรับการสร้างและใช้งานแอพพลิเคชันในโลกเมตาเวิร์ส ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและจำลองระบบ 3 มิติขึ้นมา โดยจะประกอบด้วยชุดเครื่องมือและบริการต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแชร์โลกเสมือนจริงได้สมจริงที่สุด และเบื้องนั้นประกอบไปด้วย GPU ของ Nvidia จำนวนมาก ที่ใช้ในการประมวลผลและเรนเดอร์ภาพครับ

ต้องยอมรับว่า แม้ Metaverse จะเริ่มเสื่อมความนิยมกับผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปแล้ว แต่ในโลกของอุตสาหกรรม มันกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานต่าง ๆ ที่จะทำให้บริษัทสามารถลดต้นทุนลงไปไปได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้จำกัดแค่ในอุตสาหกรรมรถยนต์นะ อยู่ที่ใครเห็นประโยชน์และหยิบมันมาใช้ ว่าแต่ … Mercedes-Benz จะราคาถูกลงไหมนะ…. คงไม่

ที่มาข้อมูล
venturebeat