‘บิล เกตส์’ ฟันธง! ปี 2035 จะไม่มีประเทศยากจนอีกต่อไป

ในหนังสือประจำปีของมูลนิธิ ‘บิลและเมลินดา เกตส์’  บิล เกตส์ได้กล่าวไว้ว่า “มันเป็นแค่ความเชื่อโบร่ำโบราณที่ว่าประเทศยากจนจะไม่สามารถร่ำรวยขึ้นมาได้” Bill_Gates

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  “บิล เกตส์” ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และมหาเศรษฐีอันดับต้นๆชองโลก ได้เขียนในหนังสือประจำปีของมูลนิธิ ‘บิลและเมลินดา เกตส์’  ซึ่งแสดงถึงแนวคิดของเขาที่มองโลกในแง่ดีต่อปัญหาความยากจนบนโลกนี้ว่า  “เรื่องที่ว่าคนจนจะไม่มีทางรวยขึ้นมานั้นเป็นแค่ความเชื่อเก่าๆ  ผมเชื่อว่าภายในปี 2035 จะแทบไม่มีประเทศยากจนเหลืออีกแล้วบนโลกนี้  เหลือแค่เพียงชนชั้นกลางและคนรวยเท่านั้น  นวัตกรรมต่างๆ  และการปฎิวัติทางดิจิตอลจะช่วยยกระดับประเทศยากจนขึ้นมาได้”

ตั้งแต่ปี 1997 มูลนิธิ ‘บิลและเมลินดา เกตส์’ ซึ่งบิล เกตส์ และภรรยาได้ร่วมกันก่อตั้งนั้น ได้บริจาคเงินจำนวน 28.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9 แสน 3 หมื่นล้านบาท) เพื่อช่วยพัฒนาการศึกษาและสาธารณสุขให้แก่ประเทศยากจน  เขาเชื่อว่าความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขนี้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า  เมื่อเด็กๆป่วยตายน้อยลง  ในระยะยาวพ่อแม่ก็จะมีลูกน้อยลงตามไปด้วย

บิล เกตส์ เชื่อว่ามันเป็นอันตรายอย่างมากที่เราโฟกัสไปที่ข่าวร้ายแต่อย่างเดียว  โดยไม่เห็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้น  จริงๆแล้วโลกเราได้พัฒนาไปในทางที่ดีกว่าที่เคยเป็นมา  และในอีก 2 ทศวรรษข้างหน้ามันจะต้องดียิ่งกว่านี้  เขาได้กล่าวเพิ่มเติมว่ามี 3 ความเชื่อ 3 ประการที่ขัดขวางไม่ให้ประเทศยากจนพัฒนาคือ  1. ประเทศยากจนทำอย่างไรก็จะไม่มีวันรวยขึ้นมาได้  2. ความช่วยเหลือจากต่างประเทศให้แก่ประเทศยากจนเหล่านั้นเป็นการกระทำที่เสียเวลาและทรัพยากรเปล่าๆ  และ 3. การช่วยชีวิตพวกเขาเหล่านั้นเป็นการนำพาไปสู่ปัญหาประชากรล้นโลก

น่ายินดีที่บนโลกนี้ยังมีมหาเศรษฐีใจบุญอย่าง “บิล เกตส์” ที่คิดจะช่วยเหลือโลกของเราอยู่

 

 

อ้างอิงจาก Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here