BMTA สะดวก ว่องไว ชิดใน ใช้แอพฯ ขสมก.

ในกรุงเทพฯ ฟ้าอมรที่รถแสนจะติดขัด เรามีทางเลือกในการดินทางมากมาย อาทิ รถไฟฟ้า เรือ รถตู้ แท็กซี่ และอื่น ๆ แต่การเดินทางที่แสนจะคลาสสิกและราคาประหยัด นั่นก็คือ รถประจำทาง แม้ว่าจะเบียดจะแน่นแค่ไหน รถประจำทางก็ยังเป็นทางเลือกที่สำคัญ โดยเฉพาะในที่ที่รถไฟฟ้าเข้าไม่ถึง แม้ว่าจะอยู่ในเมืองกรุงมานาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ารถประจำทางสายไหนวิ่งผ่านที่ใด ให้ไปถามตามป้ายรถเมล์ก็ดูจะลำบาก วันนี้เรามีตัวช่วยมาฝากครับ

bmta-01

BMTA แอพพลิเคชันค้นหาเส้นทางเดินรถโดยสารที่มีฟังก์ชันการใช้งานมากมาย ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเส้นทางที่ต้องเดินทาง อาทิ ค้นหาสายรถเมล์ ดูข้อมูลสายรถเมล์ ทั้งเส้นทางเดินรถ ป้ายรถเมล์ที่จอด รวมถึงสถานที่สำคัญที่ผ่าน แสดงป้ายรถเมล์ที่ใกล้ตัวคุณมากที่สุด พร้อมบอกข้อมูลสายรถเมล์ที่ผ่าน หรือหากต้องการค้นหาปลายทาง ก็สามารถค้นหาสายรถเมล์ที่จะเดินทางไปได้ การค้นหาสามารถแสดงได้ทั้งในรูปแบบแผนที่และรายละเอียดการเดินทางที่บอกจุดต่อรถไปยังสายถัดไปได้

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น เช็กความเร็วของรถเมล์ หรือช่องทางแสดงข่าวสารเกี่ยวกับขสมก. หรือกิจกรรมทำนายดวงที่ให้คุณสามารถเอาเลขตั๋วรถเมล์มาใส่เพื่อเช็กดวงคุณวันนี้เป็นอย่างไร

สำหรับแอพพลิเคชันนี้อยู่ในระหว่างทดลองการใช้งาน หากมีข้อเสนอแนะ หรือพบข้อมูลผิดพลาด สามารถแจ้งมาได้ที่ bmta_2015@2fellows.com

1.ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันได้ที่ Google Play หรือที่ App Store (รูป 1)

bmta-02
รูป 1

2.เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์ควรเปิด Location Service ด้วยครับ และเมื่อเปิดใช้งานจะเห็นหน้าที่ให้เลือกภาษาในการใช้งาน ผมเลือกภาษาไทย (รูป 2)

bmta-03
รูป 2

3. ในหน้าหลักจะมีเมนูให้เลือกเพื่อดูสายรถเมล์ ป้ายหยุดรถประจำทาง (ทำไมไม่เรียกป้ายรถเมล์) ต้นทางและปลายทาง ถนนและสถานที่สำคัญ เช็กความเร็ว เมนูข่าวสารและกิจกรรม (รูป 3)

bmta-04
รูป 3

4.เมนูสายรถเมล์ คุณสามารถพิมพ์เลขสายรถเมล์ ชื่อต้นสายหรือปลายสาย เพื่อดูว่ารถเมล์สายไหนวิ่ง อันนี้รวมทั้งรถร่วมบริการ รถปรับอากาศ (รูป 4)

bmta-05
รูป 4

5.จากนั้นเมื่อแตะเข้าไปดูสายรถเมล์ที่ต้องการจะทราบป้ายต่าง ๆ ที่รถจอดทั้งขาเข้าและขาออกเมือง (รูป 5)

bmta-06
รูป 5

6.ข้อดีของแอพฯ นี้ก็คือคุณสามารถเลือกเมนูใช้งานได้จากหน้าที่เปิดอยู่ โดยเลือกจากแถบด้านล่าง ผมอยากจะหาป้ายรถเมล์ที่อยู่ในบริเวณที่นั่งอยู่ เพียงแค่แตะเมนู Stop แอพฯ จะแสดงป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุดให้ (รูป 6)

bmta-07
รูป 6

7.พอแตะไปที่ป้ายรถเมล์ที่ต้องการ แอพฯ จะแสดงชื่อป้าย สายรถเมล์ที่ผ่าน (รูป 7)

bmta-08
รูป 7

8.เมื่อแตะที่ป้ายลงไปอีก แอพฯ จะแสดงเส้นทางเพื่อไปยังป้ายรถเมล์นั้น (รูป 8)

bmta-08-1
รูป 8

9.แต่สิ่งชอบที่สุดสำหรับวัยรุ่นอย่างผม อยู่ในหน้าข่าวสารและกิจกรรม นั่นคือตั๋วทำนายดวง (รูป 9)

bmta-09
รูป 9

10.ใส่หมายเลขตัวรถเมล์เข้าไป แล้วเขย่า ๆ จะได้คำทำนายออกมา

เรียบเรียงโดย ธนกิตติ์ ขยันการนาวี
Facebook Comments