ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ !! BMW ประกาศสร้าง AI เอง ไม่พึ่ง Alexa และ Google

BMW

German Automaker ประกาศเปิดตัวผู้ช่วยเสียงที่จะติดตั้งในรถยนต์ BMW โดยจะเริ่มเปิดใช้งานจริงในเดือนมีนาคม 2019 เป็นต้นไป

เป็นข้อถกเถียงกันอยู่พักนึงสำหรับ BMW ในการผลิตรถยนต์ที่มีผู้ช่วยเสียง โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นความกล้าของ BMW ที่จะปลอดปล่อยตัวเองจากบริษัทต่าง ๆ ที่พยายามจะผูกขาดตลาด และสร้าง AI ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองเพาะคิดว่า AI สร้างขึ้นจะเข้าใจผู้ขับขี่ได้ดีกว่า

โดยในปีหน้านี้ เจ้าของรถยนต์ BMW บางรุ่นจะสามารถเปิดระบบ HVAC (ระบบปรับสภาพแวดล้อมในรถยนต์) ซึ่งสามารถปรับแอร์ ลดแสง เปลี่ยนคลื่นวิทยุ เป็นเพื่อนคุยระหว่างเดินทาง พร้อมทั้งช่วยนำทางไปให้ถึงจุดหมาย

แต่นี่คือการเดิมพันครั้งใหญ่ เพราะสำหรับผู้บริโภคแล้ว เขาอาจจะชินกับการใช้ผู้ช่วยอย่าง Alexa Cortana หรือ Google Assistance ไปเสียแล้ว และมันก็ทำให้พวกเขาพอใจ เพราะฉะนั้น AI ที่ BMW จะสร้างออกมา จะต้องมีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าเท่านั้น ไม่งั้นคงเป็นตราบาปไปอีกนาน

สำหรับการใช้งานเบื้องต้นที่ BMW ปล่อยข้อมูลออกมา ผู้ช่วยบนรถจะต้องสนองต่อข้อความ “Hey BMW” หรือถ้ามันเหมือนคนอื่นมากไป ก็สามารถเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอย่างอื่นก็ได้นะ เช่น เฌอปรางค์ หรือมิวสิค (แอบน่ารัก)  ซึ่งนั่นเป็นฟั่งก์ชั่นที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้โดยเฉพาะ

โดยตัวอย่างคำสั่งอาจจะไม่ต้องสั่งงานตรง ๆ แต่ให้บอกความรู้สึกได้ เช่น “เณอปราง ผมหนาว” ผู้ช่วย เณอปรางค์จะช่วยเพิ่มอุณภูมิให้ 3 องศา โดย BMW ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ช่วยนี้จะต้องมีการปรับปรุง เติบโต และเข้าใจไปพร้อมกับผู้ใช้ตลอดเวลา เพื่อให้ AI มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างครอบคลุม …..

อยากได้ BMW สักคันไหมครับ ถ้ามี “เณอปราง” เป็นผู้ช่วยในรถยนต์ได้ #เก็บตังแพร๊บบบ

Source : Theverge

Facebook Comments