พบมือถือ Androids ถูกใช้เป็นฐานโจมตี Ddos attack

Netlab หน่วยงานด้าน networking security ของจีนตรวจพบพบมัลแวร์ที่แฝงอยู่ในมือถือ Androids ทั่วโลกถูกใช้เป็นฐานการโจมีตี Ddos Attaack
.
โดย Ddos attack เป็นรูปแบบการโจมตีง่าย ๆ แต่ทรงประสิทธิภาพ ไม่ต้องแอบเจาะเข้าหลังบ้าน เพียงแค่ทำให้เซิฟเวอร์รับจำนวนผู้ใช้จำนวนมาก ๆ จนล่มไปอีก
.
ในอดีตการโจมตีด้วย Ddos attack เกิดจากคนที่เข้าไปกด F5 รัว ๆ ในเว็บต่าง ๆ จนทำให้เซิฟเวอร์ประมวลผลเพื่อส่งข้อมูลไม่ทัน และตอนนี้หน่วยงานต่าง ๆ ก็มีวิธีรับมือโดยการบล็อค IP ที่ยิงมารัว ๆ จนทำให้วิธีการโจมตีนี้ซาไปชั่วหนึ่ง
.
แต่ปัจจุบัน เมื่อมือถือนิยมใช้กันมากขึ้นและมีช่องโหว่ แฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่ของระบบ Androids ทั้งมือถือ Androids TV และอุปกรณ์อื่น ๆ จำนวนมากสร้าง Botnet และเข้าโจมตี
.
ลองนึกง่าย ๆ หากแฮกเกอร์สั่งให้อุปกรณ์เป็นล้าน ๆ ตัวเข้าเว็บเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน จะเกิดอะไรขึ้น ? และแน่นอนว่าหากจะบล็อคก็ทำได้ยาก เพราะแต่ละเครื่องมาจาก IP ที่ไม่เหมือนกัน
.
หากใครสงสัยว่า Botnet คืออะไร มันคือ เครือข่ายมัลแวร์ที่สร้างโดยแฮกเกอร์ ซึ่งจะควบคุมคอมพิวเตอร์อุปกรณ์อื่น ๆ ให้ทำตามสิ่งที่ต้องการ เช่น การโจมตี Ddos attack ซึ่งในปัจจุบันที่มีคนใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Internet จำนวนมาก ทำให้ให้ Botnet มีเครือข่ายที่กว้างขึ้นกว่าเดิมมาก

 

Facebook Comments