ความหวังใหม่ ทดลองฝังชิป AI ที่สมอง ช่วยให้เคลื่อนไหวได้อีกครั้ง

[แก้อัมพาต] การฝั่งชิปลงสมองหรือ Brain–Computer Interfaces (BCIs) นับเป็นอีกเทคโนโลยีที่หลายคนรอคอย เพราะหากมีการพัฒนาสำเร็จ มันจะสามารถช่วยเหลือเหล่าผู้พิการได้อย่างมหาศาล เหมือนอย่างกรณีนี้

Keith Thomas แต่เดิมเป็นชายหนุ่มสุขภาพดีวัย 40 ปี ทว่าเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ได้ประสบอุบัติเหตุจากการดำน้ำ จนเสียทั้งการเคลื่อนไหวและความรู้สึกตั้งแต่หน้าอกลงไป กลายเป็นอัมพาตนับแต่นั้นมา

อุบัติเหตุครั้งนั้นได้ทำให้กระดูกสันหลังส่วน C4 และ C5 บาดเจ็บหนัก จนทำให้กลายเป็นอัมพาตเกือบทั้งตัว อย่างไรก็ตาม Keith Thomas ได้รับการติดต่อจากทางสถาบัน Feinstein เพื่อขอวิจัยเรื่องการฝังชิป AI ลงในสมอง

เป็นเวลาเกือบหนึ่งปี ที่มีการศึกษาและค้นหา Brain Mapping หรือการทำแผนที่สมองของ Keith Thomas ด้วยวิธี Magnetic Resonance Imaging (MRI) ค้นหาว่าคลื่นสมองบริเวณไหน ที่ช่วยให้ขยับแขนได้ จะได้ทำการฝังชิปลงสมองได้ถูกจุดนั้นเอง

หลังระบบตำแหน่งได้แล้ว ก็ทำการผ่าตัด ซึ่งก็ใช้เวลาผ่าตัดไปกว่า 15 ชั่วโมง จากนั้นก็มีการติดตั้งชิป AI เพิ่มเติม พร้อมติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อภายนอก เพื่อให้สามารถต่อเข้ากับเครื่อง PC จนนักพัฒนาสามารถสร้างอัลกอริธึม AI ที่ตีความการทำงานของสมอง พร้อมเปลี่ยนให้เป็นกิจกรรมทางกายได้

และแล้ว Keith Thomas ก็กลับมาขยับแขนได้อีกครั้ง เพียงแค่นึกถึงการขยับในหัว ตัวชิป AI ที่ติดตั้งจะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่อยู่บนปลายนิ้วและฝ่ามือทันที ด้วยการแปลงสัญญาณไปยังอิเล็กโทรดที่อยู่เหนือกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อแขน จนกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวและรู้สึกได้ถึงแรงกดจากการสัมผัสได้ในที่สุด

[มีครั้งหนึ่งที่ไม่รู้เลยว่าตนเองยังมีชีวิตอยู่ไหม หรือยังอยากที่จะอยู่ต่อไหม ทว่าตอนที่มีคนจับมือแล้วรู้สึกได้ถึงการสัมผัสนั้น มันท่วมท้นเกินบรรยายจริง ๆ] Keith Thomas กล่าว

ปัจจุบันตัวเทคโนโลยียังอยู่ในช่วงทดสอบ ซึ่งหากสำเร็จ ก็อาจช่วยเหลือผู้คนกว่า 100 ล้านทั่วโลก ที่ป่วยเป็นอัมพาตหรือเคลื่อนไหวบกพร่อง ให้กลับมาเป็นปกติได้อีกครั้งในอนาคต

ที่มา : Techspot

Facebook Comments