ทดสอบแล้ว อาวุธเลเซอร์ พลังงานสูง ต้นทุนต่ำ แต่โจมตีได้แม่นยำ

อาวุธเลเซอร์

อังกฤษได้ทดสอบยิงอาวุธเลเซอร์พลังงานสูงชื่อว่า “ดราก้อนไฟร์” (Dragonfire) เพื่อโจมตีเป้าหมายทางอากาศเป็นครั้งแรก การทดสอบจัดขึ้นที่สนามทดสอบเฮบริดีส์ของกระทรวงกลาโหม เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังและความแม่นยำของอาวุธ

ต้องยอมรับว่า อาวุธเลเซอร์นั้น จะเป็นประโยชน์อย่างมากในสนามรบยุคใหม่ แม้ว่าขีปนาวุธสามารถกำจัดภัยคุกคามทางอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกับโดรน แต่ต้นทุนของขีปนาวุธนั้นก็มีราคาแพงกว่าหากจะนำไปกำจัดโดรนที่ราคาไม่กี่พันดอลลาร์

อาวุธเลเซอร์มีข้อได้เปรียบหลายประการ “การยิง” แต่ละครั้งเดินทางด้วยความเร็วแสงในระยะทางไกลมาก และอาวุธเลเซอร์สามารถโจมตีเป้าหมายหลายเป้าหมายพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำและมีต้นทุนต่อการยิงที่ต่ำมาก

รัฐบาลอังกฤษไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับดราก้อนไฟร์มามากนัก แต่ก็พอจะทราบได้ว่า มันเป็นอาวุธเลเซอร์แบบโซลิดสเตตขนาด 50 กิโลวัตต์ ใช้เทคโนโลยีการรวมลำแสงที่ออกแบบโดยอังกฤษ ซึ่งยังคงเป็นความลับ ติดตั้งในป้อมปืน พร้อมกล้องอิเล็กโทรออปติคอล คู่เลเซอร์อีกตัวสำหรับการหาเป้าหมายและโฟกัสลำแสง

อาวุธเลเซอร์แบบโซลิดสเตต (Solid-state laser weapon) คืออาวุธเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการสร้างแสงเลเซอร์ที่มันตัวมันนั้นเป็นของแข็ง ซึ่งมักจะเป็นผลึกหรือแก้วที่ถูกเติมสารเคมีบางอย่าง เพื่อให้สามารถปล่อยแสงเลเซอร์ออกมาได้เมื่อได้รับพลังงาน ตัวอย่างของสารเคมีที่นิยมใช้คือธาตุหายาก เช่น นีโอดิเมียม (Nd) หรือเออร์เบียม (Er)

ทั้งนี้ ระยะของการยิงของดราก้อนไฟร์ก็เป็นความลับเช่นกัน แต่มันสามารถยิงเหรียญ 1 ปอนด์ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 มม. ในระยะทาง 1 กิโลเมตร ได้อย่างแม่นยำ และมีต้นทุนต่อการยิงประมาณ 10 ปอนด์ (ประมาณ 450 บาท) และกำลังพิจารณาให้กองทัพบกอังกฤษและกองทัพเรือใช้

ที่มา
https://newatlas.com/military/britain-dragonfire-laser-weapon-first-aerial-targets/