มีงี้ด้วย?! Candy Crush Saga จดลิขสิทธิ์คำว่า “Candy” ??

หลายคนคงเคยเล่นเกม Candy Crush Saga ที่สร้างปรากฎการณ์ฮอตฮิตติดลมบน  จนมีเกมมากมายที่พยายามเลียนแบบ Candy Crush ด้วยการสร้างเกมที่มีรูปแบบคล้ายกัน และตั้งชื่อเกมซึ่งมีคำว่า Candy อยู่ด้วย  และนั่นเองที่ทำให้ Candy Crush Saga ทนไม่ไหวกับการถูกเลียนแบบจนต้องไปจดลิขสิทธิ์คำว่า Candy ซะอย่างงั้น!

candy-crush-saga

บริษัท King.com ผู้ผลิตเกมชื่อดังอย่าง Candy Crush Saga ได้ยื่นจดลิขสิทธิ์คำว่า “Candy” ซึ่งจะมีผลสำหรับวีดีโอเกมใดๆก็ตามที่มีคำว่า “Candy” อยู่ในชื่อเกม  ซึ่งการยื่นจดทะเบียนดังกล่าวก็ได้รับการอนุมัติจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา

ผลจากการจดลิขสิทธิ์คำว่า Candy ครั้งนี้ทำให้ผู้พัฒนาเกมต่างๆบน iOS ซึ่งมีคำว่า Candy อยู่ในชื่อเกม ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากทางแอปเปิลให้ถอดเกมเหล่านั้นออกหรือหาข้อพิสูจน์ให้ได้ว่าเกมของตนไม่ได้ไปละเมิดลิขสิทธิ์เกม Candy Crush Saga  ซึ่งผู้พัฒนาจำนวนมากก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของบริษัท King.com ว่าการจดลิขสิทธิ์แบบนี้เป็นการจัดการกับการละเมิดลิขสิทธิ์ที่กว้างเกินไป  เพราะมีเกมจำนวนมากที่ชื่อว่า Candy อยู่ในเกม  แต่รูปแบบการเล่นก็ไม่ได้ไปเหมือนกับ Candy Crush Saga ขนาดที่จะเรียกว่าลอกเลียนแบบได้

อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากเกม Candy Crush Saga สามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล  สร้างรายได้ต่อวันได้ถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 32 ล้านบาท) จากการขายไอเทมในเกม  จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่ทางแอปเปิลก็จะเห็นด้วยกับการไล่เบี้ยผู้ผลิตเกมอื่นๆที่มีคำว่า Candy ให้ถอดเกมออกจากแอพสโตร์

 

 

อ้างอิงจาก Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here